Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Hai nữ tỉ phú ủng hộ 40 triệu USD thúc đẩy bình đẳng giới

30/07/2021 15:19 GMT+7

TTO - Hai bà MacKenzie Scott và Melinda French Gates, vợ cũ của các nhà tỉ phú sáng lập Công ty Amazon và Microsoft, cùng nhau tặng số tiền tổng cộng 40 triệu USD cho 4 tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới.

Hai nữ tỉ phú ủng hộ 40 triệu USD thúc đẩy bình đẳng giới - Ảnh 1.

Từ trái sang: bà Melinda French Gates và bà MacKenzie Scott, hai nhà hảo tâm lớn của thế giới - Ảnh: CNBC

Theo kênh truyền hình tài chính CNBC, mỗi dự án được trao 10 triệu USD, tập trung vào bình đẳng giới trong 4 lĩnh vực là cơ sở hạ tầng về chăm sóc trẻ và chăm sóc sức khỏe; đào tạo phụ nữ trong ngành công nghệ; giáo dục đại học cho phụ nữ và cộng đồng thiểu số.

Ngoài ra, hai dự án khác về bạo lực gia đình và đẩy mạnh vai trò chính trị của phụ nữ trẻ nhận được 4 triệu USD mỗi dự án.

Đây là các dự án được trao thuởng khi tham gia thử thách có tên "Bình đẳng không thể đợi" (Equality Can’t Wait Challenge). Thử thách do Công ty Pivotal Ventures của bà Gates tổ chức với sự hỗ trợ tài chính của bà MacKenzie Scott và chồng, ông Dan Jewett và các nhà hảo tâm khác.

Có hơn 550 dự án nộp đơn tham gia.

Trong tuyên bố ngày 29-7, bà French Gates cho biết: "Chúng ta có thể phá vỡ các khuôn mẫu do lịch sử để lại và thúc đẩy bình đẳng giới, chúng ta cần cam kết để nâng cao vai trò của các tổ chức nâng đỡ phụ nữ và trẻ em gái như các tổ chức nhận thưởng hôm nay".

Bà Scott nhận xét các dự án được trao giải đã hoạt động ở cấp độ cộng đồng để giúp phụ nữ xây dựng vị thế cho cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Cả hai bà French Gates và Scott đều là những nhà từ thiện lớn và có ảnh hưởng. Cả hai đều là những người giàu nhất thế giới và đã ký "Cam kết cho đi - The Giving Pledge" với tâm nguyện sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình khi còn sống.

Sau khi ly hôn chồng là tỉ phú Bill Gates, bà French Gates tiếp tục là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates. Quỹ đã tài trợ nhiều tiền cho các nỗ lực nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong hơn một năm rưỡi qua và nhiều sáng kiến ​​khác.

Tháng 6-2021, Quỹ Bill và Melinda Gates cho biết sẽ chi 2,1 tỉ USD trong 5 năm tới để thúc đẩy bình đẳng giới trên toàn cầu. Với Pivotal Ventures, bà French Gates hỗ trợ phụ nữ trong các lĩnh vực như công nghệ, chính trị và các nỗ lực khác.

Tháng 6-2021, bà MacKenzie Scott thông báo đã ủng hộ gần 1,7 tỉ USD trong khối tài sản của mình cho 116 tổ chức tập trung vào 9 lĩnh vực, trong đó có bình đẳng sắc tộc, quyền của cộng đồng người đồng tính chuyển giới LGBTQ +, biến đổi khí hậu… Trong số các tổ chức bà ủng hộ có Quỹ Obama, Trung tâm Tổng thống George W. Bush và Quỹ Khí hậu châu Âu.

Theo Bloomberg, tài sản của bà trị giá khoảng 64 tỉ USD. Bà nhận 1/4 số cổ phiếu của chồng cũ là tỉ phú Jeff Bezos tại Công ty Amazon khi ly hôn. Hai vợ chồng hoàn tất thỏa thuận ly hôn năm ngoái.

Giám đốc điều hành Facebook thúc đẩy bình đẳng giới Giám đốc điều hành Facebook thúc đẩy bình đẳng giới

TTO - Giám đốc điều hành Facebook, bà Sheryl Sandberg đã nhấn mạnh các thông điệp về bình đẳng giới trong môi trường làm việc, nơi nam giới chiếm đa số trong cuộc họp các nhà đầu tư do công ty Morgan Stanley tổ chức ngày 28-2 tại San Francisco

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận