Bình đẳng giới ở Việt Nam trong mắt đại sứ Anh

20/10/2019 10:24 GMT+7

TTO - Hôm nay, Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10. Sau một năm ở Việt Nam, tôi muốn chia sẻ với bạn một số góc nhìn của tôi về bình đẳng giới và tại sao tôi cho rằng việc trao quyền cho phụ nữ đóng vai trò quan trọng đối với toàn xã hội, bao gồm cả nam giới.

Bình đẳng giới ở Việt Nam trong mắt đại sứ Anh - Ảnh 1.

Đại sứ Gareth Ward - Ảnh: Đại sứ quán Anh cung cấp

Tôi chúc bạn một Ngày phụ nữ Việt Nam thật vui vẻ, và tôi mong muốn rằng sẽ có nhiều tiến bộ hơn về bình đẳng giới trong thập kỷ tới để tất cả những người con gái của chúng ta có thể sống trong một thế giới công bằng, bình đẳng và tốt đẹp hơn.

Hãy để tôi bắt đầu với một vài ví dụ từ kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Từ những nữ đại sứ bị hoài nghi

Khi tôi bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao Anh năm 1996, số lượng đại sứ nữ chưa đến 20 người. Cho đến nay, con số đó đã tăng lên gấp ba lần. 

Cũng trong thời gian đó, tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao trong tổ chức của tôi đã tăng từ 5% đến 30%. Tỉ lệ nữ nghị sĩ Quốc hội Anh cũng tăng gấp đôi từ 15% đến 30%.

Trước đây, có rất nhiều người còn hoài nghi rằng nếu để các nhà ngoại giao nữ làm việc ở các quốc gia nơi quyền phụ nữ bị hạn chế, sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ của Anh và quốc gia đó.

Cho đến nay, những hoài nghi như vậy không còn nữa vì lịch sử đã cho thấy thành công của các nhà ngoại giao nữ trong việc đại diện các giá trị cốt lõi của Vương quốc Anh trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng nhận thức được rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm liên quan đến bình đẳng giới.

Trong năm đầu tiên làm đại sứ Anh tại Việt Nam, tôi đã được gặp nhiều phụ nữ giữ vai trò chủ chốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở tỉnh Quảng Trị, tôi rất ngưỡng mộ công việc của đội rà phá bom mìn. Tất cả đều là nữ giới, làm việc chăm chỉ để mang lại an toàn cho người dân tại những địa phương bị nhiễm đạn chưa nổ.

Gần đây, tôi đã gặp một nhóm nữ bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Nhi Đồng Hà Nội cứu sống hàng ngàn mạng sống của trẻ em qua chương trình Hỗ trợ mạng sống trẻ sơ sinh (Newborns Vietnam), một sáng kiến được khởi xướng bởi một người phụ nữ Anh tâm huyết với sứ mệnh giảm thiểu tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.

Tôi cũng đã gặp một nhóm nữ chiến sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, những người sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia một trong những phái bộ gìn giữ hòa bình nguy hiểm nhất của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, góp phần vào hòa bình, ổn định và an ninh toàn cầu. 

Và tôi đã rất vui khi được thảo luận chính sách đối ngoại với người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Tiến bộ và những điều cần làm

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam đã duy trì thành công tỉ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động gần 75% trong hơn hai thập kỷ. 

Đây là một con số rất ấn tượng vì nó vượt xa nhiều nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Vương quốc Anh. Thành công của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây có liên quan nhiều đến sự đóng góp của phụ nữ vào tăng trưởng bền vững.

Tôi cũng vui mừng rằng Bộ Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đang thảo luận về việc sửa đổi luật và các văn bản pháp luật để giải quyết quấy rối tình dục và bạo lực giới. 

Điều này rất quan trọng, vì theo một khảo sát quốc gia, 58% phụ nữ đã kết hôn ở Việt Nam đã từng phải chịu bạo lực gia đình ít nhất một lần, nhưng chỉ 10% tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền. 

Trên khắp thế giới bao gồm cả ở Anh, nhiều nạn nhân của bạo lực gia đình thường chọn giữ im lặng. Ở Anh, chúng tôi đang nỗ lực giúp các nạn nhân báo cáo về các trường hợp bạo lực và tìm kiếm sự hỗ trợ dễ dàng và an toàn hơn.

Đàn ông hoặc phụ nữ đều có thể gặp phải bạo lực gia đình, nhưng phần lớn nạn nhân là phụ nữ vì họ thường không được tiếp cận với các cơ chế hỗ trợ tài chính và pháp lý, hoặc chịu áp lực bởi các quy tắc xã hội về vai trò của phụ nữ. Nạn buôn bán người cũng tương tự - 90% nạn nhân buôn người ở Việt Nam là phụ nữ hoặc trẻ em.

Bên cạnh đó, dữ liệu cho thấy hơn 63% phụ nữ làm việc tại Việt Nam là lao động tự do hoặc nội trợ. Trong khu vực chính thức, phụ nữ chủ yếu hiện diện ở các hoạt động sản xuất, chẳng hạn như hàng may mặc và phụ tùng ôtô. Đây là những công việc với mức lương tương đối thấp và có nguy cơ bị thay thế bằng tự động hóa rất cao.

Đó là lý do tại sao Đại sứ quán Anh ở Việt Nam đã triển khai một loạt khóa đào tạo về giáo dục STEM để các bé gái được chuẩn bị tốt hơn cho những công việc có mức lương cao hơn và có tầm ảnh hưởng lớn hơn. 

Tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em gái sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đó không chỉ là một lựa chọn đúng đắn mà còn là một lựa chọn sáng suốt đối với các quốc gia.

Tôi là cha của một bé trai và một bé gái. Khi mỗi đứa trẻ của tôi được sinh ra, tôi đều cảm thấy may mắn và hạnh phúc. Tôi tin rằng cả hai đều xứng đáng nhận được cơ hội công bằng và khi lớn lên sẽ đều đóng góp tích cực cho xã hội.

Hiện nay, tỉ lệ giới tính khi sinh ra ở Việt Nam đã đạt tới 116 bé trai trên 100 bé gái. Sự mất cân bằng này là kết quả của việc cha mẹ bỏ con gái do muốn có con trai, hoặc thông qua các phương pháp lựa chọn giới tính trước khi sinh.

Tôi xin gửi một lời nhắn gửi tới tất cả những người cha người mẹ tương lai đang còn do dự: con trai mang lại bao nhiêu niềm tự hào và niềm vui thì con gái cũng sẽ mang lại bấy nhiêu.

Tuyên ngôn nữ quyền của Ivanka Trump Tuyên ngôn nữ quyền của Ivanka Trump

TTO - Trưởng thành và mạnh mẽ trong nhung lụa luôn là thách thức lớn hơn nhiều so với cảnh sống khó khăn, bởi 'người nhận được nhiều sẽ được kỳ vọng nhiều'....

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận