29/09/2015 12:19 GMT+7

​Việt Nam tiếp tục cử sĩ quan tham gia gìn giữ hoà bình

V.V.THÀNH - từ New York
V.V.THÀNH - từ New York

TTO - Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Việt Nam chân thành mong muốn nhân dân các nước trên thế giới đều được sống trong hoà bình, phát triển và hạnh phúc.

Thượng tá Mạc Đức Trọng – Quân đội nhân dân VN - thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan - Ảnh: UN photo
Thượng tá Mạc Đức Trọng - Quân đội nhân dân VN - thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan - Ảnh: UN photo

Ngày 28-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. 

Tại đây, Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và Tổng thống Hoa Kỳ Obama tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh này.

Chủ tịch nước cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân Việt Nam đã kiên cường đấu tranh cho hoà bình, độc lập và tự do. Chính vì vậy Việt Nam chân thành mong muốn nhân dân các nước trên thế giới đều được sống trong hoà bình, phát triển và hạnh phúc”.

“Việt Nam vinh dự tham gia Hội nghị này trên tư cách là nước đóng góp lực lượng cho Hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc từ năm 2014.

Tôi vui mừng thông báo, Việt Nam sẽ sớm cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 và đơn vị công binh, đồng thời tiếp tục cử các sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu tham gia các Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc” - Chủ tịch nước nói.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch nước cũng cho rằng gần 70 năm qua, các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chiến tranh, xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. 

Thế kỷ 21 đặt ra cho chúng ta những nhiệm vụ và yêu cầu ngày càng cao hơn. Để triển khai thành công và hiệu quả các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc thời gian tới, Chủ tịch nước nêu ba quan điểm của Việt Nam:

Thứ nhất, cần giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trung lập, không thiên vị, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước và phải được các bên liên quan chấp thuận.

Thứ hai, tiếp tục cải tiến các quy trình cần nhằm nâng cao khả năng triển khai và ứng phó kịp thời; đồng thời có biện pháp bảo đảm tối đa an ninh và an toàn cho các lực lượng gìn giữ hoà bình.

Thứ ba, cần có quyết tâm chính trị và cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong việc cung cấp đầy đủ nguồn lực về cả con người và vật chất.

Vào cuối bài phát biểu, Chủ tịch nước đã cảm ơn Liên hợp quốc, các nước đã hỗ trợ Việt Nam trong việc chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ đó trong thời gian tới.

V.V.THÀNH - từ New York
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên