Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Đại sứ Anh giải thích việc kêu gọi công dân Anh rời Việt Nam 'đừng trì hoãn'

03/04/2020 21:38 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Anh ngày 3-4 có thông cáo giải thích xung quanh các thông tin cho rằng Đại sứ Anh Gareth Ward khuyến cáo công dân Anh phải rời Việt Nam, “đừng trì hoãn”.

Đại sứ Anh giải thích việc kêu gọi công dân Anh rời Việt Nam đừng trì hoãn - Ảnh 1.

Thông điệp của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward viết trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Trước đó trong ngày 3-4, nhiều tài khoản mạng xã hội đã lan truyền một thông điệp của ông Ward trên Twitter.

Thông điệp này viết: "Tôi đang ở sân bay Nội Bài của Hà Nội, nói chuyện với những người Anh sắp bay về nhà trên chuyến bay của Qatar Airways. Nhiều ghế còn trống trên tuyến bay này. Chúng tôi khuyến nghị du khách Anh hãy rời Việt Nam ngay. Đừng trì hoãn!".

Dòng thông tin trên gây ra đôi chút hiểu nhầm. Một số người bày tỏ sự hoang mang, rằng người Anh đang tìm cách sơ tán công dân thật nhanh khỏi Việt Nam vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Trong thông cáo tối 3-4, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã lý giải chính sách của mình cũng như thông điệp của Ngài đại sứ.

Trước tiên, phía Anh nhắc lại các đối sách của Bộ Ngoại giao nước này về việc khuyến nghị công dân Anh ở nước ngoài.

"Trong bối cảnh dịch COVID-19, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã và đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc trợ giúp và cung cấp hỗ trợ lãnh sự đối với các công dân Anh bị ảnh hưởng.

Chúng tôi khuyên tất cả công dân Anh tại Việt Nam hãy theo dõi khuyến cáo đi lại của Bộ Ngoại giao Anh trên trang https://www.gov.uk/foreign-travel-advice/vietnam. Những thông tin này được cập nhật thường xuyên", Đại sứ quán Anh viết.

Theo khuyến cáo ấy, Bộ Ngoại giao Anh khuyên công dân không nên đi ra nước ngoài nếu không thực sự cần thiết. 

"Bộ ngoại giao Anh khuyên bạn trở về nước khi vẫn còn những đường bay thương mại", thông tin khuyến nghị du lịch của Anh có đoạn.

Chính vì vậy, phía Anh giải thích rằng Đại sứ quán Anh đã và đang tích cực chia sẻ và cập nhật thông tin cho du khách Anh ở Việt Nam về những đường bay thương mại còn mở.

"Đó cũng là lý do vào ngày 2-4, Đại sứ Anh Gareth Ward đã có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài để tìm hiểu thêm tình hình các chuyến bay. Sau khi trao đổi với một số du khách tại đây và biết thông tin rằng chuyến bay trở về Anh vẫn còn nhiều ghế trống, trên trang Twitter của mình, Đại sứ đã nhắc lại khuyến cáo trên đối với những du khách Anh, rằng họ nên trở về nước ngay khi các chuyến bay vẫn còn được khai thác.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng khuyến cáo trên không hướng tới những công dân Anh đang định cư ở Việt Nam", Đại sứ quán Anh giải thích.

Vào ngày 31-3 vừa qua, Đại sứ Gareth Ward và Tổng Lãnh sự Anh Ian Gibbons cũng đã có thông điệp chia sẻ một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhằm giúp họ giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Đại sứ quán Anh, Đại sứ, Tổng Lãnh sự cùng đội ngũ nhân viên tại Hà Nội và TP.HCM vẫn đang tiếp tục làm việc để hỗ trợ công dân Anh cũng như củng cố mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận