Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Đài Loan tính xây hải đăng trái phép trên đảo Ba Bình

22/12/2014 11:16 GMT+7

TTO - Truyền thông Đài Loan cho hay chính quyền hòn đảo này đang tính xây dựng một ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, hành động trái phép xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Đài Loan xây dựng trái phép. Ảnh: Getty Images

Taipei Times cho biết Đài Loan còn dự kiến xây dựng trái phép thêm 1 cảng tại đây và mở rộng đường băng.

Hải đăng trái phép này được công ty tư vấn kỹ thuật CECI của Đài Loan thiết kế và xây dựng và được cơ quan vận tải và viễn thông hòn đảo này phụ trách.

Chính quyền Đài Loan xác nhận việc xây dựng hải đăng sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm sau hoặc năm 2016 nếu việc xây dựng bị trì hoãn.

Taipei Times cũng nói lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu có thể sẽ đích thân tham dự lễ khai trương hải đăng trên đảo Ba Bình.

Thêm vào các hành động phi pháp trên đảo Ba Bình, Đài Loan cũng đang tính mở rộng đường băng để có thể phục vụ máy bay vận tải C-130 và máy bay tuần dương P-3C.

Trước hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam này, nghị sĩ Đài Loan Lin Yu-fang lại mạnh miệng nói rằng ngọn hải đăng là… một lời tuyên bố hòa bình.

Trong năm nay, Trung Quốc cũng đã quyết định xây dựng trái phép hải đăng trên 5 đảo san hô thuộc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, điều mà Mỹ mô tả là mang tính đe dọa.

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận