Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đài Loan mạnh mẽ bật lại lời đe dọa từ Bắc Kinh

03/04/2018 10:50 GMT+7

TTO - Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh “mượn lời” truyền thông khuấy đảo chính trị sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu nêu quan điểm cần phát lệnh truy nã với người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan.

Đài Loan mạnh mẽ bật lại lời đe dọa từ Bắc Kinh - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bị Bắc Kinh xem là có tư tưởng đòi độc lập - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 30-3, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan, ông Lại Thanh Đức (William Lai) tuyên bố trước nghị viện Đài Loan ông là "một người làm việc cho độc lập Đài Loan". Ông Lại cũng khẳng định Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Ngay sau tuyên bố này, tờ Thời báo Hoàn cầu số ngày thứ Bảy (31-3) lập tức phản ứng, cho rằng chính quyền Bắc Kinh cần phải truy tố ông Lại theo đạo luật Chống Ly khai năm 2005 của Trung Quốc.

Tờ báo bản tiếng Anh thuộc Nhân dân Nhật báo - Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thậm chí còn cho rằng: "Nếu các chứng cứ về tội lỗi của ông Lại đủ vững chắc, cần phải phát lệnh truy nã toàn cầu với ông ta".

Tới chiều ngày hôm qua (2-4), Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cũng vào cuộc, cho rằng những quan điểm của ông Lại là "nguy hiểm và xấc xược", đe dọa hòa bình và ổn định hai bờ eo biển Đài Loan đồng thời khẳng định Đài Loan sẽ không bao giờ bị chia tách khỏi Trung Quốc.

Đáp trả những quan điểm đó, Hội đồng phụ trách các vấn đề Hoa lục của Đài Loan cho rằng những luận điểm trên Thời báo Hoàn cầu và các quan điểm của chính giới Trung Quốc "mang tính hăm dọa và vô lý".

Cơ quan này tuyên bố: "Đài Loan là một xã hội dân chủ, đa nguyên", đồng thời nói thêm rằng ông Lại là người luôn tuân thủ chính sách của người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ trong việc duy trì hòa bình và ổn định của hai bờ eo biển Đài Loan.

Hội đồng phụ trách các vấn đề Hoa lục của Đài Loan cũng cáo buộc Trung Quốc "đã liên tục lạm dụng truyền thông và dùng cái gọi là 'những người dùng Internet' để đe dọa và đàn áp chính quyền, nhân dân Đài Loan, cố tình sử dụng các động thái quân sự và những đe dọa luật pháp để xâm phạm phẩm giá cũng như các lợi ích của chúng tôi".

Theo đó cơ quan này kết luận: "Đây không phải là những gì mà một đảng có trách nhiệm nên làm. Nó chỉ làm gia tăng thù hận giữa hai bờ eo biển và phá hỏng các mối quan hệ".

Tháng trước, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Đài Loan sẽ đối mặt với "sự trừng phạt của lịch sử" nếu có bất cứ ý đồ ly khai nào. Đây được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất trước nay của ông Tập với cùng lãnh thổ Đài Loan.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận