Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

​Đài Loan bắn nhầm tên lửa “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc 

01/07/2016 14:23 GMT+7

TTO - Ngày 1-7, một tàu chiến của Đài Loan đã phóng nhầm một quả tên lửa siêu âm chống hạm có biệt danh “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc.

Một mẫu tên lửa siêu âm chống hạm Hsiung-feng III của Đài Loan - Ảnh: AFP
Một mẫu tên lửa siêu âm chống hạm Hsiung-feng III của Đài Loan - Ảnh: AFP

Theo AFP, thông tin do hải quân Đài Loan cung cấp. Sự việc xảy ra đúng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang vô cùng căng thẳng.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang xấu đi rõ rệt kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1 năm nay. Hiện Hội đồng các vấn đề nội địa của Đài Loan, cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan tới Trung Quốc của vùng lãnh thổ, từ chối không cho biết sự việc này đã được thông báo tới Bắc Kinh hay chưa.

Cụ thể, tên lửa Hsiung-feng III do Đài Loan phát triển có tầm bay 300km đã bay được khoảng 75km trước khi rơi xuống nước ngoài khơi đảo Penghu trong eo biển Đài Loan thuộc vùng quản lý của Đài Loan.

Ngay lập tức, Hải quân Đài Loan cho biết họ chưa rõ vì sao quả tên lửa này lại bị bắn đi, tuy nhiên cho rằng đây rất có thể là sự cố do con người gây ra.

“Theo điều tra ban đầu, hoạt động phóng tên lửa này đã không tuân thủ những quy trình thông thường” - phó đô đốc Mei Chia-shu nói và cho biết công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Quả tên lửa được bắn đi trong đợt tập trận vào khoảng 8g10 sáng 1-7 (tức 7g10 sáng giờ Việt Nam). Tên lửa bắn đi từ một tàu chiến nặng 500 tấn đậu tại căn cứ hải quân ở thành phố Tsoying phía nam Đài Loan và bay về hướng Trung Quốc.

Theo ông Mei, các trực thăng và tàu hải quân đã được điều động đi tìm quả tên lửa. Ông Mei cũng nói quân đội đã báo cáo sự cố này lên cơ quan an ninh cao nhất.

 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận