Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

​Đài Loan thử tên lửa trên đất Mỹ, tránh Trung Quốc dòm ngó

28/06/2016 01:00 GMT+7

TTO - Các tên lửa trong hệ thống phòng thủ PAC-3 của Đài Loan sẽ được thử nghiệm trên đất Mỹ, một phần vì hòn đảo này không đủ diện tích để thử, phần khác là để tránh bị Trung Quốc thu thập dữ liệu

Một hệ thống PAC-3 trong biên chế của Lực lượng Phòng về Nhật Bản, cùng loại với PAC-3 của Đài Loan  - Ảnh: Reuters

AFP dẫn một nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Đài Loan tiết lộ, vụ thử nghiệm sẽ được tiến hành tại khu thử nghiệm tên lửa White Sands Missile Range, bang New Mexico vào đầu tháng 7 tới.

Theo đó, các đơn vị tên lửa PAC-3 mới của Đài Loan sẽ tham gia vào một cuộc tập trận chung với Mỹ và bắn hai quả tên lửa để đánh chặn một tên lửa được bắn đi bởi quân đội Mỹ.

Cuộc tập trận này không chỉ để kiểm tra các tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống PAC-3 mà còn mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc vào Đài Loan.

Động thái này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, AFP nhận định.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, trên thực tế hoạt động như Đại sứ quán Mỹ tại vùng lãnh thổ này, từ chối đưa ra bình luận.

Được biết, các tên lửa được thử nghiệm lần này nằm trong hợp đồng quân sự trị giá lên tới 6,5 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan hồi năm 2008.

Năm 1990, Đài Loan cũng đã từng mua ba hệ thống tên lửa phòng thủ PAC-2 và thử nghiệm ở Mỹ. Hiện chúng đang được triển khai để bảo vệ khu vực phía bắc Đài Bắc, thành phố lớn nhất Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các hệ thống PAC-3 mới sẽ được triển khai bảo vệ thành phố Đài Trung và Cao Hùng khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc. Bộ này cũng cho hay, ít nhất 1.500 tên lửa Trung Quốc được triển khai hướng về Đài Loan và sẵn sàng khai hỏa khi được ra lệnh.

Theo AFP, năm 1995 và 1996, Trung Quốc đã bắn tên lửa vào vùng biển ngoài khơi Đài Loan trong nỗ lực ngăn chặn cuộc bầu cử Tổng thống dân chủ đầu tiên của vùng lãnh thổ này.

Hiện quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đang có chút vấn đề. Trung Quốc hiện đã cắt liên lạc với Đài Loan sau khi chính phủ mới ở vùng lãnh thổ này từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

 

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận