Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc cắt liên lạc với Đài Loan

25/06/2016 13:24 GMT+7

TTO - Chính phủ Trung Quốc ngày 25-6 thông báo họ đã ngừng cơ chế liên lạc với Đài Loan do nhà lãnh đạo mới của vùng lãnh thổ này từ chối công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Bà Thái Anh Văn - Ảnh: straitstimes.com
Bà Thái Anh Văn - Ảnh: straitstimes.com

"Bởi vì phía Đài Loan không thừa nhận đồng thuận năm 1992, cơ sở chính trị chung của nguyên tắc Một Trung Quốc, các liên lạc và tiếp xúc xuyên eo biển Đài Loan đã bị ngừng", người phát ngôn An Fengshan của Trung Quốc nói.

Theo Reuters, Trung Quốc nghi ngờ tân lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn, sẽ thúc đẩy độc lập chính thức cho Đài Loan. Về phần mình, bà Thái nói bà muốn duy trì nguyên trạng với Trung Quốc và cam kết đảm bảo hòa bình.

Trước đó hôm 21-5, chỉ một ngày sau khi bà Thái nhậm chức, truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh cảnh báo sẽ cắt đứt liên lạc với Đài Loan nếu nhà lãnh đạo mới của đảo này không ủng hộ quan điểm "Một Trung Quốc".

Trong một diễn biến khác, Đài Loan ngày 24-6 đã bày tỏ tức giận sau khi Campuchia trục xuất 25 công dân Đài Loan sang Trung Quốc thay vì trao trả họ cho Đài Loan. Nhóm công dân này bị cáo buộc lừa đảo qua mạng Internet mà phần lớn nạn nhân là người Trung Quốc ở đại lục. 

Bắc Kinh đã ngỏ lời cảm ơn Campuchia và cam kết sẽ xét xử nhóm người trên đúng với quy định của pháp luật.

Theo Đài Bắc, việc Trung Quốc bắt giữ công dân Đài Loan do các nước khác trục xuất là hành động "bắt cóc". Theo Reuters, ngoài Campuchia, Kenya và Malaysia cũng đã trục xuất nhiều người Đài Loan sang Trung Quốc do có liên quan đến các vụ lừa đảo.

M.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận