26/08/2022 14:10 GMT+7

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 lập ‘kỷ lục’ khi tổ chức thi đấu 941 nội dung ở 43 môn

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 được tổ chức vào tháng 12 tới đã xác lập “kỷ lục” khi tổ chức đến 941 nội dung ở 43 môn thi.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 lập ‘kỷ lục’ khi tổ chức thi đấu 941 nội dung ở 43 môn - Ảnh 1.

Điền kinh là môn thể thao Olympic sẽ được tổ chức thi đấu 50 nội dung tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh: MINH ĐỨC

Ông Hoàng Đạo Cương - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - vừa ký ban hành điều lệ khung Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022. Theo đó, đại hội sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 21-12 tại Quảng Ninh và các tỉnh thành lân cận là: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 tổ chức đến 43 môn thi với 941 nội dung. Con số này có thể coi là "kỷ lục" bởi trong hơn một thập kỷ qua, chưa có đại hội thể thao nào tổ chức số môn và nội dung lớn đến vậy.

Các môn có số lượng nội dung lớn là: điền kinh (50 nội dung), bơi (43 nội dung), bắn súng và bắn đĩa bay (50 nội dung), cử tạ (60 nội dung), wushu (46 nội dung)... Các môn thể thao dân tộc được đưa vào chương trình thi đấu của đại hội có các nội dung như sau: vật dân tộc (12 nội dung), đá cầu (10 nội dung), lân sư rồng (7 nội dung).

Trước đó, tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018 và 2014 có số môn được tổ chức là 36 với 743 nội dung. Đại hội thể thao toàn quốc năm 2010 tổ chức 41 môn với 897 nội dung.

Đại hội thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần và là đại hội thể thao lớn nhất cả nước. Chu kỳ tổ chức đại hội giúp đánh giá tổng thể quá trình phát triển thể thao của các tỉnh, thành, ngành trên cả nước.

Qua đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có đánh giá, định hướng cho sự phát triển của thể thao Việt Nam trong tương lai. Đại hội thể thao toàn quốc cũng là cơ hội để phát hiện, đào tạo những vận động viên xuất sắc chuẩn bị cho các mục tiêu ở Asiad, Olympic.

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và hai ngành quân đội, công an được thành lập một đoàn thể thao mang tên địa phương, ngành mình tham dự đại hội.

Nhiều năm qua, những tranh cãi về việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc như thế nào vẫn diễn ra không ngừng. Đại hội thể thao toàn quốc vốn được coi như "Olympic" của thể thao trong nước, vì vậy nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên tổ chức các môn, nội dung có trong chương trình của Olympic, Asiad. 

Việc đưa các môn thể thao mang tính địa phương, dân tộc vào trong chương trình thi đấu của Đại hội thể thao toàn quốc khiến số môn, nội dung tăng vọt. Dù vậy nó lại không phản ánh đúng sự đầu tư, phát triển của thể thao thành tích cao của các địa phương, ngành trong chu kỳ 4 năm.

Điều kiện để vận động viên được dự Đại hội thể thao toàn quốc 2022

Vận động viên tham dự đại hội phải là công dân Việt Nam, không trong thời gian bị liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia, quốc tế hoặc bị cơ quan quản lý, sử dụng vận động viên kỷ luật cấm thi đấu. Mỗi vận động viên chỉ được đăng ký thi đấu ở một môn thể thao và cho một địa phương.

Các vận động viên được đăng ký thi đấu cho địa phương, ngành khi có: hợp đồng sử dụng vận động viên hoặc hợp đồng chuyển nhượng vận động viên hợp pháp được ký kết trước ngày 1-9-2022; có hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân xác nhận nơi cư trú của vận động viên; có giấy xác nhận là vận động viên của ngành do Cục Quân huấn (Bộ Quốc phòng) hoặc Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) cấp.

Đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc... lại được đưa vào Đại hội thể thao toàn quốc 2022 Đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc... lại được đưa vào Đại hội thể thao toàn quốc 2022

TTO - Nhiều môn thể thao dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, đá cầu, vật dân tộc, võ cổ truyền... có tên trong chương trình thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên