24/11/2020 12:38 GMT+7

Đại hội Nhà văn đóng cửa với báo chí, ông Hữu Thỉnh rút khỏi ban chấp hành khóa mới

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X diễn ra tại Hà Nội sáng 24-11 được kiểm soát an ninh chặt chẽ, chặn các nhà báo muốn tham dự. Đương kim chủ tịch hội Hữu Thỉnh không tiếp tục ứng cử ban chấp hành khóa mới.

Đại hội Nhà văn đóng cửa với báo chí, ông Hữu Thỉnh rút khỏi ban chấp hành khóa mới - Ảnh 1.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam được bảo vệ nghiêm ngặt không cho phóng viên tham dự - Ảnh: V.N

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X năm 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày chính thức 24 và 25-11. Chỉ vài cơ quan báo chí được mời tham dự đại hội nhưng cũng chỉ được dự phiên bế mạc vào ngày mai 25-11.

Phiên họp quan trọng hôm nay tất cả phóng viên đều bị chặn lại trước cửa. Các đại biểu là các nhà văn dự đại hội có thẻ dán ảnh chân dung để kiểm soát. Nhiều đại biểu nhà văn dự đại hội bất ngờ trước thông tin các nhà báo không được tham dự.

Sáng nay, đại hội nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IX (2015-2020), phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới (2020-2025), kiểm điểm của ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ (2015-2020), phổ biến quy chế bỏ phiếu bầu ban chấp hành khóa mới, công bố danh sách 11 ứng cử viên do ban chấp hành khóa IX đề cử để bầu vào ban chấp hành khóa mới, những người tự ứng cử...

Thành phần đại biểu tham dự, như thường lệ của nhiều đại hội các hội khác nhau, các đại biểu cao tuổi chiếm áp đảo.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Hữu Thỉnh cùng hai người khác trong ban chấp hành khóa IX là nhà văn Nguyễn Trí Huân (phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) và nhà văn Trần Văn Tuấn (chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) không có tên trong danh sách 11 người được ban chấp hành khóa IX giới thiệu ứng cử ban chấp hành khóa mới.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngay trước thềm đại hội, ông Hữu Thỉnh cho biết ông xin rút không tham gia vào ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa mới.

"Anh em rất quý, tín nhiệm, vẫn bầu với số phiếu cao nhất trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở đại hội cơ sở và mình làm vì anh em nhưng tuổi cao, nhiều người lại nói mình tham quyền cố vị nên tôi xin rút. Mình còn phải dành thời gian tốt đẹp còn lại cho mình, lúc còn tỉnh táo thì dành thời gian đó sáng tác", ông Thỉnh tâm sự.

Ông Hữu Thỉnh nói 20 năm làm chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, bao nhiêu nỗi niềm của người vác tù và hàng tổng, làm dâu trăm họ, khó ai biết được. Mỗi một cuộc thi sáng tác văn chương, một kỳ trao giải thưởng, không biết có thêm người bạn nào không nhưng ông lại mất đi một vài người bạn.

Đại hội Nhà văn đóng cửa với báo chí, ông Hữu Thỉnh rút khỏi ban chấp hành khóa mới - Ảnh 2.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam có sự tham gia áp đảo của các đại biểu lớn tuổi - Ảnh: V.N.

Theo kết quả tổng hợp kết quả kiểm phiếu tín nhiệm đại hội cơ sở Hội Nhà văn Việt Nam cho chức danh chủ tịch, ông Hữu Thỉnh vẫn chiếm được số phiếu tín nhiệm cao nhất và ở khoảng cách khá xa với những người tiếp theo.

Để Hội Nhà văn tồn tại ý nghĩa Để Hội Nhà văn tồn tại ý nghĩa

TTO - Viết văn là quá trình độc lập sáng tạo tự thân của tác giả, vậy Hội Nhà văn giữ vai trò gì? Nhân nội dung công tác Hội Nhà văn được nhắc đến ở kỳ đại hội các nơi đang diễn ra, chúng tôi ghi nhận ý kiến của một số nhà văn về vấn đề này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên