12/10/2020 16:30 GMT+7

Bà Trần Thị Thu Đông là nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bà Trần Thị Thu Đông, phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, vừa được bầu làm chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của hội này.

Bà Trần Thị Thu Đông là nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh tặng hoa chúc mừng tân chủ tịch Trần Thị Thu Đông - Ảnh: ĐỖ NHUNG

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025, vừa diễn ra trong hai ngày 11 và 12-10 tại Hà Nội. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX gồm 13 thành viên, với thành viên trẻ tuổi nhất là nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội).

Bà Trần Thị Thu Đông, phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch), được bầu làm chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX (2020-2025) với tỉ lệ 91,29% tán thành.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của một hội với hơn 1.000 hội viên, chủ yếu là nam giới.

Bà Trần Thị Thu Đông là nghệ sĩ nhiếp ảnh của báo ảnh Đất Mũi từ những năm 1990. Bà có thời gian làm chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu trước khi làm phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngay sau đại hội, ông Hữu Thỉnh - chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam - cho biết ông tin tưởng vào lợi thế mềm dẻo, linh hoạt nữ tính và kinh nghiệm lãnh đạo của bà Thu Đông sẽ giúp Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có một nhiệm kỳ đoàn kết, phát triển.

Ông Thỉnh cho biết các khóa trước đây của tất cả các hội văn học nghệ thuật trung ương chỉ có Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam là có nữ chủ tịch hội - NSND Chu Thúy Quỳnh.

Kỳ đại hội lần này tính đến nay đã có hai nữ chủ tịch hội là bà Trần Thị Thu Đông - chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và NSND Thúy Mùi - chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau đại hội, bà Trần Thị Thu Đông cho biết bà "cảm thấy tự tin" với chức chủ tịch hội vừa được giao phó, bởi bà đã có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo công tác hội khi từng là chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu với hơn 500 hội viên của đủ các ngành nghệ thuật.

Trả lời câu hỏi bà có lo lắng khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo một hội mà khóa trước để xảy ra nhiều chuyện ồn ào từ chuyện nghệ thuật đến chuyện minh bạch tài chính, bà Thu Đông nói với các hội nghệ sĩ thì có đặc thù là các hội viên đều rất cá tính nên thường có những việc nhạy cảm, phức tạp.

Nhưng bà hi vọng tính nữ mềm dẻo và kinh nghiệm quản lý mấy mươi năm nay "sẽ giúp cải thiện tình hình đỡ căng thẳng, đỡ rắc rối hơn, tập hợp, đoàn kết được anh em, tạo điều kiện cho anh em sáng tạo để phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước".

Những bức ảnh Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia Đức yêu Việt Nam sâu nặng Những bức ảnh Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia Đức yêu Việt Nam sâu nặng

TTO - Triển lãm ảnh 'Hà Nội 1967-1975' đang thu hút rất đông người xem. Ông Thomas Billhardt - tác giả của những bức ảnh đặc biệt về Hà Nội một thời khó quên - nói ông đã chụp bằng tình yêu sâu nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận