Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam không bầu được chủ tịch

21/09/2020 14:33 GMT+7

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2020-2025 của Hội Điện ảnh Việt Nam đã bế mạc sáng 21-9 mà vẫn chưa bầu được nhân sự cho vị trí chủ tịch hội. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này.

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam không bầu được chủ tịch - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IX (2020 - 2025) của Hội Điện ảnh Việt Nam diễn ra trong hai ngày 20 và 21-9 tại Hà Nội, với sự tham dự của 473 đại biểu - Ảnh: NGỌC DIỆP

Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IX của Hội Điện ảnh Việt Nam mới chỉ bầu ra được ban chấp hành khóa IX gồm 15 thành viên và chưa bầu ra được chủ tịch hội. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chín kỳ đại hội, Hội Điện ảnh Việt Nam không bầu được chủ tịch.

Công Hậu, Quyền Linh, Mai Thu Huyền vào ban chấp hành

Ban chấp hành nhiệm kỳ 8 của Hội Điện ảnh Việt Nam đã xây dựng đề án nhân sự theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Đại hội các hội Văn học nghệ thuật và Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên phương án nhân sự chính thức, và phương án nhân sự thay thế sau đó đều không được thông qua.

Do đó tại kỳ đại hội này, Hội Điện ảnh Việt Nam chỉ ra mắt Ban chấp hành khóa IX gồm 15 thành viên. Ban chấp hành này sẽ có nhiệm vụ xây dựng đề án giới thiệu nhân sự chủ chốt cho Hội Điện ảnh Việt Nam.

Ban chấp hành khóa IX gồm các ông bà (in đậm là tái đắc cử): Mai Huyền Linh (Quyền Linh), Nguyễn Công Hậu, Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Văn Tân, Dương Cẩm Thúy, Lê Hồng Chương, Mai Thu Huyền, Đỗ Lệnh Hồng Tú, Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Văn Hùng, Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, Trịnh Lê Văn, Chu Ngọc Ẩn.

Bình mới có đem theo rượu mới?

Đại hội với ban chấp hành mới đương nhiên sẽ gánh thêm hi vọng đóng góp tích cực cho sự thay đổi của điện ảnh nước nhà nhưng liệu bình mới có đem theo rượu mới là câu hỏi chưa thể trả lời.

Vì thế, đại hội ngoài việc kiện toàn nhân sự, còn bàn tình hình điện ảnh Việt Nam và đề ra phương hướng hoạt động cho thời kỳ mới.

Trong báo cáo của Hội Điện ảnh Việt Nam về tình hình nền điện ảnh nước nhà có nhắc Chiến lược và quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt từ cuối năm 2013 những đến nay mới chỉ được đầu tư từng phần.

Sự đầu tư nhỏ giọt này không phải là không có lý do khi một thập niên qua ngành điện ảnh Việt Nam hầu như không chứng minh được hiệu quả hoạt động của mình. Đặc biệt là khu vực điện ảnh nhà nước, với cơ chế quản lý lỗi thời, khu vực này ngày càng đi xuống.

Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chính là một điển hình cho cơ chế quản lý lỗi thời. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình cổ phần hóa của hãng ngày có quá nhiều sai phạm và nhà đầu tư chiến lược là VIVASO phải thoái vốn. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài hơn hai năm nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Khu vực điện ảnh tư nhân trong hơn một thập niên qua đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng gặp rất nhiều khó khăn do các công ty nước ngoài giữ 90% hệ thống rạp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Việc "nhập siêu" phim nước ngoài là thách thức rất lớn đối với các nhà sản xuất nội địa, nhưng họ buộc phải chấp nhận cuộc chiến đầy khó khăn này vì Việt Nam hiện không có một "hàng rào kĩ thuật" nào để ngăn được việc nhập siêu này.

Luật điện ảnh hiện bị coi là lỗi thời, lạc hậu cản trở sự phát triển của ngành. Xung đột giữa những nhà làm phim và hội đồng thẩm định phim do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch lập trong nhiều năm qua xuất phát từ chính những quy định lỗi thời trong Luật diện ảnh.

Trong năm qua Cục Điện ảnh đã thực hiện dự thảo sửa đổi Luật điện ảnh. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết dự kiến tháng 4-2021 dự thảo này sẽ được trình Chính phủ và tháng 11-2021 sẽ trình lên Quốc hội.

Quyền Linh làm phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh - truyền hình Quyền Linh làm phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh - truyền hình

TTO - Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam đã chính thức được thành lập sáng 12-11 tại Hà Nội.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận