15/11/2019 21:09 GMT+7

Đại giáo chủ Iran tuyên bố muốn Israel 'biến' khỏi Trái đất

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Lãnh tụ tối cao Iran sau đó phải đính chính rằng ông muốn xóa sổ Nhà nước Israel chứ không phải người Do Thái. "Chúng tôi không có vấn đề gì với sự tồn tại của người Do Thái", ông Ayatollah Ali Khamenei giãi bày.

Đại giáo chủ Iran tuyên bố muốn Israel biến khỏi Trái đất - Ảnh 1.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố muốn Israel biến khỏi bản đồ thế giới của ông Khamenei thoạt đầu gây ra sự ngạc nhiên và phẫn nộ ở phương Tây.

Trang web chính thức của ông Khamenei ngày 15-11 đã phải phát đi một thông điệp mang tính đính chính về phát ngôn nói trên và dẫn lại lời phát biểu của ông trong một hội nghị các nước Hồi giáo tại Iran ngày 15-11.

"Việc bãi bỏ chế độ ở Israel không có nghĩa là xóa sổ người Do Thái. Chúng tôi không có vấn đề gì với sự tồn tại của người Do Thái.

Chúng tôi không chống lại người Do Thái. Người Do Thái đang sống trong sự an toàn tối đa ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi chỉ hỗ trợ người dân Palestine và nền độc lập của họ", ông Khamenei nhấn mạnh.

Đại giáo chủ Iran nhấn mạnh "kẻ thù của Hồi giáo", bao gồm cả Israel và Mỹ, đang tìm cách gieo rắc bất hòa giữa các quốc gia Hồi giáo, và kêu gọi đoàn kết khi đối mặt với "kẻ thù chung".

Theo ông Khamenei, một khi Nhà nước Israel bị xóa sổ, tương lai của những vùng đất hiện nay là lãnh thổ của Israel và Palestine "nên để cho người Palestine, người Do Thái và Cơ đốc giáo quyết định".

Sự đối đầu giữa Iran và Israel trong hàng chục năm qua là điều bất kỳ ai cũng biết. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, chính phủ mới ở Tehran tuyên bố không công nhận Nhà nước Do Thái và duy trì sự ủng hộ với các lực lượng chống Israel tại Trung Đông như Hamas, Hezbollah.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng vọt kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đưa ra các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran như một phần của chiến lược gây áp lực tối đa.

'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel chỉ còn nửa giờ'

TTO - Nghị sĩ Iran cảnh báo nếu Mỹ tấn công Iran, Israel - đồng minh thân cận của Washington ở Trung Đông - sẽ bị tiêu diệt chỉ trong nửa giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên