Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đài Fox News 'hớ' nặng vì bị nhân vật lừa

22/10/2017 09:17 GMT+7

TTO - Ai cũng nghĩ John Garofalo là thành viên của Navy SEAL và từng tham gia chiến tranh Việt Nam, nhưng hóa ra ông này… nói dối.

Đài Fox News hớ nặng vì bị nhân vật lừa - Ảnh 1.

Bản tin trên Đài Fox về ông Garofalo - Ảnh chụp màn hình

Vào hôm chủ nhật 8-10, Đài Fox (Mỹ) phát sóng một câu chuyện về nhân vật John Garofalo, một nghệ sĩ chế tác thủy tinh. Ông này đã tạo ra một tác phẩm huân chương tổng thống bằng thủy tinh để làm quà tặng Tổng thống Donald Trump.

Garofalo tiết lộ rằng mình từng tham gia chiến tranh Việt Nam, và là một thành viên của đội đặc nhiệm tinh nhuệ của Hải quân Mỹ Navy SEAL, được tặng huân chương đỏ tía danh giá (Purple Hearts).

Nhưng trong bản tin cải chính ngày 20-10, Đài Fox thừa nhận đã bị lừa. Họ viết như sau:

"Thật không may, tất cả những tuyên bố của Garofalo hóa ra là bịa đặt. Sự thật là ông ta không hề có mặt ở chiến trường Việt Nam. Ông ta chưa bao giờ là lính Navy SEAL. Dù đã trưng huân chương cho chúng tôi, Garofalo cũng chẳng hề được trao hai huân chương Purple Hearts hay bất kỳ cái nào trong số gần hai tá bằng khen mà ông ấy nói rằng đã nhận được, ngoại trừ huân chương của Bộ Quốc phòng".

Thực tế, Garofalo là một nghệ nhân điêu khắc thủy tinh và cũng đúng thật là cựu chiến binh. Ông này phục vụ ở Tây Ban Nha và được nhận hai huân chương tổng thống từ các cựu tổng thống Ronald Reagan và George H.W. Bush (Bush cha).

Lời xin lỗi muộn của Fox không ngăn được một dòng tin giả lan khắp nước Mỹ. Riêng trang Facebook của đài này đã thu hút 1,5 triệu lượt xem, theo trang Military Times. Cả dàn làm nội dung của Fox, bao gồm phóng viên Bryan Llenas, đã "hớ" nặng với những lời tán tụng dành cho ông Garofalo.

Ban đầu các thành viên Navy SEAL cũng như gia đình Garofalo đã phát hiện điều này và báo với Fox để chỉnh sửa. Tuy vậy tất cả vẫn quá muộn.

Trả lời Military Times, ông Garofalo thừa nhận điều mình làm là sai trái, xấu hổ, và thề rằng không hề muốn bôi nhọ lực lượng SEAL.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận