Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thượng tá Võ Đình Thường: 'Tôi đâu có bị đuổi khỏi ngành'

21/10/2017 14:18 GMT+7

TTO - Thượng tá Võ Đình Thường nói rằng tin đồn trên mạng xã hội những ngày qua về việc ông bị đuổi khỏi ngành công an 14 năm trước là hoàn toàn sai sự thật.

Thượng tá Võ Đình Thường: Tôi đâu có bị đuổi khỏi ngành - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày im tiếng, ngày 21-10, thượng tá Võ Đình Thường - phó Phòng cảnh sát giao thông Đồng Nai (người ký giấy mời tài xế qua trạm BOT Biên Hoà lên làm việc) - đã có cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online.

Ông Thường nói: "Lẽ ra tôi không muốn nói gì nữa nhưng một số trang mạng đề cập đến cá nhân tôi, làm ảnh hưởng đến uy tín và gia đình nên tôi phải lên tiếng".

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn.

* Dư luận đang thắc mắc việc ông từng sai phạm khi làm ở trạm CSGT Dầu Giây, chỉ đạo cấp dưới tiêu cực và bản thân ông bị ban giám đốc cho ra khỏi ngành nhưng nay lại làm phó phòng cảnh sát giao thông?

- Năm 2003, lúc đó Đội CSGT Dầu Giây bị báo chí phản ánh tiêu cực nên tôi và nhiều cán bộ chiến sĩ khác bị xử lý kỷ luật. Cá nhân tôi bị cách chức, không cho làm CSGT và đưa về làm lính ở phòng cảnh sát trật tự - hành chính (PC 64).

Sau thời gian sửa chữa lỗi lầm, tôi được xóa án kỷ luật. Năm 2005, ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã bố trí tôi làm đội trưởng đội cảnh sát 113 (PC 64) kéo dài đến năm 2010. Sau đó tổ chức điều động, bổ nhiệm tôi làm phó phòng cảnh sát môi trường.

Đến giữa năm 2015, ban giám đốc luân chuyển tôi qua làm phó phòng cảnh sát giao thông đến nay.

Tôi nghĩ sinh ra và lớn lên ai không có sai lầm nhưng vấn đề biết nhìn vào sai lầm ấy để sửa chữa, phấn đấu.

Xã hội cũng không ít người mắc sai lầm, vướng vào vòng lao lý nhưng họ đã phấn đấu vươn lên, chuộc lại lỗi của họ.

Tôi đã nỗ lực nhưng người ta nhắc lại chuyện cũ làm tôi rất buồn, ảnh hưởng đến đời tư, gia đình.

Nếu như tôi sai phạm, bị kỷ luật rồi người ta hệ thống lại thì tôi chấp nhận tất cả, nhưng đằng này tôi đã phấn đấu chuộc lại lỗi lầm suốt 14 năm qua, được tổ chức ghi nhận.

* Người ta cũng đặt vấn đề trước đây báo chí từng đề cập rằng ông "chống lưng" để người nhà cung cấp rượu cho quán bar của nhóm giang hồ ở Biên Hòa nên cho rằng việc thăng tiến của ông là bất thường?

- Lúc đó, thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai đã vào xác minh và hồ sơ vẫn còn đó. Nếu tôi dính líu chắc chắn tổ chức không phân công nhiệm vụ và việc thăng cấp hàm của tôi cũng không xong.

Việc bổ nhiệm, điều động, phân công cán bộ trong lực lượng vũ trang hết sức chặt chẽ. Cá nhân đó muốn được bổ nhiệm, luân chuyển phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, là chiến sĩ thi đua, có ý kiến của tập thể đơn vị cơ sở, của lãnh đạo phòng… ban giám đốc mới phân công nhiệm vụ.

Không chỉ cá nhân tôi phấn đấu 14 năm qua. Đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ mắc sai lầm cùng tôi ở đội Dầu Giây lúc đó đã khắc phục sai lầm, phấn đấu nên đã được bổ nhiệm chức vụ.

* Sau khi ông ký giấy mời tài xế qua trạm thu phí BOT Biên Hòa lên làm việc, trên mạng đã lan truyền ông là con rể của lãnh đạo chủ đầu tư trạm thu phí nên nóng lòng?

- Đó là thông tin bịa đặt. Lãnh đạo lớn nhất ở đó chỉ hơn tôi vài tuổi. Tôi nói rõ luôn là con gái tôi lấy một người cháu của lãnh đạo Công ty Cường Thuận (chủ đầu tư trạm thu phí). Nhưng "pháp bất vị thân" nên không có gì dính dáng đến gia đình cả.

Chuyện tài xế trả tiền lẻ, gây hỗn loạn ở trạm thu phí BOT khiến cả hệ thống chính trị của tỉnh Đồng Nai vào cuộc giải quyết.

Việc tôi ký thư mời đều theo chỉ đạo của cấp trên, hơn nữa tuyến giao thông quốc lộ 1 là do tôi phụ trách nên tôi được phân công ký chứ không thể tự ý ký thư mời.

Việc mời tài xế cũng trên tinh thần giải thích pháp luật, ổn định trật tự xã hội địa bàn chứ tôi đã xử phạt, nói nặng tài xế câu nào đâu.

Vậy mà trên mạng họ chĩa vào đời tư của tôi nên tôi rất buồn…

Chánh văn phòng Bộ Công an: Yêu cầu Công an Đồng Nai báo cáo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an - cho hay Cơ quan Bộ Công an đã biết thông tin về việc dư luận thắc mắc, cách đây 14 năm cán bộ CSGT là đại úy Võ Đình Thường - trưởng trạm CSGT Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai - đã bị kỷ luật cho ra khỏi lực lượng CSGT. 

Như vậy thượng tá Võ Đình Thường - phó Phòng CSGT Đồng Nai hiện nay có phải là một người hay không?

Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết đã có yêu cầu Công an Đồng Nai báo cáo về cán bộ CSGT Võ Đình Thường hiện nay và trước đây khiến dư luận thắc mắc.

Về việc một cán bộ CSGT giữ vị trí lãnh đạo một trạm giao thông bị kỷ luật vì tiêu cực ra khỏi lực lượng CSGT, nay quay lại làm lãnh đạo lực lượng CSGT của địa phương liệu có hợp lý? 

Tướng Lương Tam Quang cho biết hiện Bộ Công an đang đợi báo cáo cụ thể về việc kỷ luật, quá trình công tác... Bị kỷ luật thì cũng có quy định về thời hạn. Nếu hết thời hạn kỷ luật, mà cán bộ chiến sĩ đó có phấn đấu, tiến bộ thì công nhận sự tiến bộ đó. Hiện toàn bộ sự việc đang đợi kiểm tra, cụ thể thế nào sẽ có thông tin chính thức.

Một cán bộ thuộc phòng tổ chức ở Công an tỉnh Đồng Nai (xin không nêu tên) cho biết: "Hiện không có quy định cán bộ chiến sĩ vi phạm cho ra khỏi ngành giao thông thì không được bố trí trở lại".

"Hiện chỉ quy định bố trí cán bộ, chiến sĩ làm việc đúng nghề, đúng chuyên môn nên tổ chức sẽ căn cứ vào đó phân công, luân chuyển, bổ nhiệm. Trên thực tế, có cán bộ điều tra, cảnh sát giao thông… trong quá trình làm việc xảy ra vi phạm, bị dính đến tiêu cực đã bị cho thôi làm nhiệm vụ một thời gian".

"Sau đó, nếu tổ chức thấy người vi phạm đã sửa chữa khuyết điểm, phấn đấu tốt thì tổ chức sẽ có đánh giá, bố trí họ trở lại đúng với nghiệp vụ đã được đào tạo…".

Từ tư liệu cũ

Dưới đây là trích từ một bài báo của Tuổi Trẻ xuất bản ngày 12-4-2004 được lưu trữ tại đây...

- Tháng 6-2003, một tờ báo tại TP.HCM đã đăng loạt bài phóng sự điều tra về nạn tiêu cực, mãi lộ tại CSGT đường bộ Công an Đồng Nai. Trong đó cho thấy nạn nhũng nhiễu, thu tiền mãi lộ của CSGT - đặc biệt tại trạm Dầu Giây - gần như có hệ thống, tổ chức.

- Ngày 19-6-2003, Công an Đồng Nai đình chỉ công tác 11 cán bộ chiến sĩ CSGT thuộc đội tuần tra kiểm soát giao thông Dầu Giây và một thời gian sau đó đã thông báo kết quả xử lý sai phạm, tiêu cực đối với 11 cán bộ, chiến sĩ này.

Theo đó, cảnh cáo cấp ủy và tập thể ban chỉ huy đội tuần tra; cách chức bí thư chi bộ, đội trưởng đối với ông Võ Đình Thường và chức đội phó đối với ông Trần Vũ Khanh; cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền đối với hai tổ trưởng tổ tuần tra; khiển trách về mặt Đảng và chính quyền đối với bảy CSGT còn lại.

Công an Đồng Nai còn quyết định điều chuyển 11 cán bộ chiến sĩ nêu trên ra khỏi lực lượng CSGT.

H.MI - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận