Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Đại biểu Quốc hội TP.HCM cần nâng cao vai trò giám sát thành lập TP Thủ Đức

12/01/2021 17:23 GMT+7

TTO - Tại hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIV chiều 12-1, Phó bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đã đề nghị đoàn đại biểu tiếp tục nâng cao vai trò giám sát việc thực hiện nghị quyết thành lập TP Thủ Đức.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM cần nâng cao vai trò giám sát thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng điểm nhấn trong nhiệm kỳ XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP là đã tích cực trong xây dựng, đề xuất Quốc hội và các cơ quan trung ương xem xét ban hành 3 nghị quyết: một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; tổ chức chính quyền đô thị; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức

Ông Phong nhấn mạnh UBND TP xem hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP là phương thức hữu hiệu để đánh giá, triển khai, thi hành pháp luật ở địa phương; đóng góp vào việc hoàn thiện cơ chế, chính sách; cùng hệ thống chính trị nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chậm tiến độ, khiếu nại kéo dài như vấn đề Thủ Thiêm, dự án Sing - Việt…

Đại biểu Quốc hội TP.HCM cần nâng cao vai trò giám sát thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

"Từ tổng hợp các kiến nghị cử tri của Đoàn Quốc hội TP, UBND đã chỉ đạo các sở, ban ngành TP và UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, báo cáo, giải quyết kịp thời các kiến nghị", ông Phong nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - nhìn nhận Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã thể hiện vai trò, vị thế trong việc nêu ý kiến trước những vấn đề phát triển, xây dựng những chính sách chung cho cả nước và TP.

Trong công tác kiểm tra giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội TP luôn nhận được sự tín nhiệm cao của người dân mặc dù cũng có nhiều ý kiến, kiến nghị chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM cần nâng cao vai trò giám sát thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 3.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó bí thư thường trực Thành ủy hi vọng trong nhiệm kỳ mới, những đại biểu được lựa chọn sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm, truyền thống, tâm huyết cho sự phát triển của TP. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP tiếp tục nâng cao vai trò giám sát việc thực hiện 3 nghị quyết quan trọng vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức.

"Việc thành lập TP Thủ Đức khi không tổ chức HĐND quận, phường nếu không chuẩn bị chu đáo thì sẽ rất nhiều người thất vọng", ông Quang nói.

Báo cáo tại hội nghị, bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tổ chức 112 hội nghị, hội thảo; qua đó tiếp nhận hơn 5.000 ý kiến đóng góp các dự thảo luật.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tổ chức 32 nội dung giám sát, khảo sát; đưa 319 kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật. Cùng với đó, có 39 lượt đại biểu TP đã tham gia chất vấn bằng văn bản và 97 lượt đại biểu chất vấn trực tiếp tại hội trường họp Quốc hội.

Đoàn đại biểu TP đã tổ chức 367 cuộc tiếp xúc cử tri, ghi nhận gần 4.000 nhóm kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương.

Nghị quyết TP Thủ Đức là dấu ấn nhiệm kỳ của Đoàn Quốc hội TP.HCM Nghị quyết TP Thủ Đức là dấu ấn nhiệm kỳ của Đoàn Quốc hội TP.HCM

TTO - Một trong những dấu ấn của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 là cùng với chính quyền TP kiến nghị, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận