12/01/2021 13:45 GMT+7

Ngành thanh tra tích cực phối hợp giải quyết tố cáo về nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Năm 2021, ngành thanh tra đặt mục tiêu sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo, nhất là vụ việc liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2021 của ngành thanh tra.

Theo báo cáo, năm 2020, cơ quan hành chính nhà nước các cấp tiếp nhận 288.021 đơn (giảm 11,6% so với năm 2019), trong đó có 180.204 đơn đủ điều kiện xử lý.

Thanh tra Chính phủ cho biết các bộ, ngành có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bảo hiểm xã hội Việt Nam... Các tỉnh, thành phố có nhiều đơn là TP Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP.HCM, Sóc Trăng, Kiên Giang....

Để phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Thanh tra Chính phủ phúc đáp 110 văn bản của các cơ quan trung ương và đại biểu Quốc hội, trong đó có 8 đơn chuyển Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến đơn thư của các công dân. Xử lý hơn 58 đơn của Văn phòng Chính phủ chuyển kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan thanh tra cũng thực hiện cung cấp thông tin liên quan đến khiếu nại, tố cáo đối với 348 cá nhân phục vụ công tác nhân sự đại hội Đảng bộ các cấp và đối với 398 tổ chức, cá nhân phục vụ công tác khen thưởng.

Thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 894 tỉ đồng, trên 107ha đất, trả lại quyền lợi cho 993 người, kiến nghị xử lý hành chính 503 người, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 3 vụ, 3 đối tượng.

Trong năm 2021, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ đặt mục tiêu giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, phù hợp thực tế đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, phấn đấu đạt tỉ lệ trên 85%.

Thực hiện tốt các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt tỉ lệ trên 90%.

Tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo, nhất là vụ việc liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thanh tra Chính phủ thanh tra các dự án BT đổi đất sân bay Nha Trang Thanh tra Chính phủ thanh tra các dự án BT đổi đất sân bay Nha Trang

TTO - Chiều 22-9, tại Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra các dự án BT được thanh toán bằng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận