17/06/2024 18:07 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Hai con tôi mỗi ngày mua 7-10 gói hàng, giao dịch qua biên giới vô cùng lớn

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hiện một số nước đã bỏ quy định không đánh thuế VAT với hàng giá trị nhỏ. Nhưng ông chưa nêu quan điểm nên hay bỏ quy định này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: NGỌC AN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: NGỌC AN

Chiều 17-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao đổi với một số ý kiến của đại biểu tại phiên thảo luận tổ về dự Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Phát biểu thảo luận, đại biểu nói đến đề xuất của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội về đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Trao đổi vấn đề này, ông Phớc cho biết việc miễn thuế VAT với hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ được thực hiện Công ước quốc tế về hài hòa, đơn giản thủ tục hải quan (1973) mà Việt Nam ký kết.

Công ước quy định hàng nhập khẩu giá trị nhỏ tối thiểu không thu thuế hải quan và thuế khác. Hiện nay luật không quy định, nhưng nghị định 134 năm 2016 và quyết định 78 năm 2010 của Thủ tướng quy định về loại thuế này.

Tuy nhiên theo ông Phớc: "Hiện một số quốc gia đã bỏ quy định này. Chẳng hạn Liên minh châu Âu (EU) bỏ miễn thuế VAT với lô hàng dưới 22 euro, Anh bỏ quy định miễn thuế VAT nhập khẩu có giá trị từ 135 bảng Anh trở xuống từ 1-1-2021. Còn Thái Lan thu thuế VAT 7% với tất cả hàng nhập khẩu, không phân biệt giá trị".

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) - Ảnh: NGỌC AN

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) - Ảnh: NGỌC AN

Cũng nói về việc này, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đại biểu Cần Thơ) cho hay hiện nay các giao dịch nhỏ lẻ dưới 1 triệu đồng, nằm trong diện được miễn thuế xuất nhập khẩu cùng với miễn thuế VAT giao dịch qua các sàn giao dịch điện tử số lượng vô cùng lớn.

"Tôi có hai đứa con trong lứa tuổi phổ thông trung học mỗi ngày mua khoảng độ 7 đến 10 các loại gói nhỏ lẻ. Trong phạm vi một gia đình thôi đã vậy, toàn hệ thống của cả nước giao dịch nó lớn như thế nào", ông Hùng nói để lý giải thêm nhận định của mình.

Theo đại biểu: "Chúng ta cần cân nhắc quy định thế nào để có thể có những nguồn thu nhất định từ phần này. Mặc dù là giá trị từng đơn hàng bé thế nhưng số lượng giao dịch lại vô cùng lớn, đặc biệt là những hàng hóa qua biên giới chúng ta nhập khẩu từ Trung Quốc hay một số nước xung quanh như Thái Lan".

Trao đổi thêm về việc áp thuế VAT với phân bón, bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay nhiều ý kiến cho rằng cần cân nhắc việc này. Hiện có hai lựa chọn, nếu không quy định, các doanh nghiệp sản xuất trong nước khó khăn vì không được hoàn thuế đầu vào.

Nhưng nếu đánh thuế mặt hàng này, ít nhiều sẽ khiến tăng giá. Việc này ông Phớc mong các đại biểu nghiên cứu và thống nhất việc quyết định đảm bảo lợi ích đất nước, nông nghiệp phát triển bền vững.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp làm sai không thể bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại

Trong đó có đề cập quy định về hành vi cấm với cơ quan thuế trong thực hiện VAT và hành vi chịu trách nhiệm của cơ quan, cán bộ thuế và doanh nghiệp.

Theo ông Phớc, dự luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc người nào làm sai người đó chịu. Không thể có chuyện doanh nghiệp làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.

Ông Phớc cho hay: "Dựa trên hồ sơ hoàn thuế, doanh nghiệp đưa hóa đơn giả vào, cơ quan thuế không thể kiểm tra lần tới nguồn gốc từng hóa đơn được, trong khi bị khống chế thời gian kiểm tra hồ sơ, hoàn thuế và hậu kiểm. Nên cuối cùng cán bộ thuế phải chịu hết trách nhiệm".

Từ đó ông Phớc cho rằng: "Cần phải quy định rõ chức năng, phạm vi công tác, giới hạn trách nhiệm mới làm chặt chẽ được. Trước tình trạng gian lận hóa đơn để hoàn thuế, cơ quan công an khởi tố nhiều vụ, chúng tôi muốn rạch ròi ra để những người làm gian dối phải chịu trách nhiệm".

Theo đó: "Nếu cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ không đúng, người kiểm tra phải chịu trách nhiệm, còn người tạo ra tài liệu giả cũng phải chịu trách nhiệm. Điều này tránh mập mờ, người nọ đổ lỗi cho người kia".

Đề xuất thu thuế VAT với hàng nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…Đề xuất thu thuế VAT với hàng nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị tham khảo mở rộng nguồn thu thuế với hàng nhập khẩu qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên