17/03/2018 10:51 GMT+7

Mỹ rục rịch chuẩn bị đánh thuế tiền điện tử

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Sở thuế vụ Mỹ (IRS) đã yêu cầu sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cung cấp dữ liệu liên quan tới các chủ tài khoản có hoạt động mua, bán, gửi hay nhận tiền điện tử.

Mỹ rục rịch chuẩn bị đánh thuế tiền điện tử - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), từ cuối năm ngoái, IRS đã thuyết phục được một thẩm phán liên bang ra yêu cầu với Coinbase, một nền tảng giao dịch và cung cấp dịch vụ ví điện tử có trụ sở tại San Francisco với khoảng 20 triệu khách hàng, phải giao nộp thông tin.

Sở dĩ IRS có động thái này vì họ cho rằng rất ít nhà đầu tư bitcoin thực sự đóng thuế cho các giao dịch mua bán tiền điện tử.

Phán quyết của tòa là một trong những động thái đầu tiên của IRS trong việc ngăn chặn các trường hợp phạm pháp liên quan tới tiền điện tử.

Cho tới ngày 16-3, IRS sẽ có trong tay dữ liệu của khoảng 13.000 chủ tài khoản hoạt động trên Coinbase. Đây là những người đã mua, bán, gửi hoặc nhận số tiền điện tử trị giá từ 20.000 USD trở lên trong thời gian từ 2013-2015.

Dữ liệu IRS thu thập được bao gồm tên khách hàng, số nhận diện người đóng thuế (taxpayer identification number), ngày tháng năm sinh, địa chỉ, bản sao kê tài khoản và tên các nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Luật sư Bryan Skarlatos, thuộc công ty luật Kostelanetz & Fink tại New York từng có kinh nghiệm tham gia trong nhiều vụ kiện tương tự, cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử về việc IRS đã từng "xuyên thủng" thành công lớp màn bí mật trong các ngân hàng Thụy Sĩ.

Theo đó, kể từ năm 2009, hơn 56.000 người Mỹ từng giấu tiền tại các tài khoản bí mật ở nước ngoài, đã phải chấp nhận nộp cho IRS hơn 11 tỉ USD để giải quyết các vấn đề liên quan tới thuế.

"Những người nắm giữ tiền điện tử không nên nghĩ là họ có thể giấu diếm được tài sản trước IRS", ông cảnh báo.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên