21/02/2018 09:48 GMT+7

Hàn Quốc không cấm giao dịch tiền điện tử, bitcoin lại tăng giá

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Sau dư luận ồn ào về việc Hàn Quốc có thể cấm giao dịch tiền điện tử, mới đây nhà chức trách xứ kim chi khẳng định tiếp tục ủng hộ các giao dịch “bình thường” của đồng tiền này.

Hàn Quốc không cấm giao dịch tiền điện tử, bitcoin lại tăng giá - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị đồng bitcoin đã đảo chiều tăng mạnh trong ngày 20-2 sau khi nhà chức trách Hàn Quốc phát tín hiệu sẽ tích cực ủng hộ những gì mà họ cho là các giao dịch tiền điện tử "bình thường".

Trong nội dung phát biểu trước báo giới ngày 20-2 được cho là sự thay đổi nhiều so với những tuyên bố trước đó, ông Choe Heungsik, thống đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS), cho biết ông muốn các giao dịch tài sản số hóa được tiến hành bình thường, và FSS đang nỗ lực hiện thực hóa điều này.

Ngay sau tuyên bố này, đồng bitcoin lập tức tăng giá trở lại, đạt 11.502 USD/BTC vào lúc 7g15 ngày 20-2 theo giờ New York (tăng 3,8%), tiến tới mốc cao nhất trong vòng một tháng qua.

Với mức tăng này, bitcoin cũng đang tiến tới mức giá trị gần gấp đôi so với mức giá thấp nhất của đồng tiền này từng rơi xuống là 5.922 USD vào ngày 6-2. Cùng với bitcoin, các đồng tiền điện tử khác cũng tăng giá, điển hình như đồng Litecoin tăng tới 9,7%.

Trong tháng 1 năm nay, đa số giá các đồng tiền điện tử đều lao dốc trong bối cảnh giới hữu trách tại nhiều quốc gia tuyên bố các kế hoạch siết chặt kiểm soát hơn với giao dịch liên quan tiền điện tử.

Cuối năm 2017, Hàn Quốc, thị trường tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới, bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát và hạn chế hoạt động giao dịch bitcoin.

Đầu năm nay giới chức Hàn Quốc từng tuyên bố cấm triệt để hoạt động giao dịch tiền điện tử. Nhiều loại tiền điện tử đã có giá cao hơn khi giao dịch trên các sàn của Hàn Quốc.

Quan chức quản lý tiền điện tử Hàn Quốc chết vì quá căng thẳng?

Báo Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc cho biết ông Jung Ki-joon, 52 tuổi, người phụ trách chính sách kinh tế thuộc Văn phòng điều phối chính sách của chính phủ Hàn Quốc đã được phát hiện chết tại nhà ngày 18-2 vừa qua.

Ông Jung Ki-joon là người phụ trách điều phối các giải pháp nhằm tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới để kiểm soát các hoạt động liên quan tới tiền điện tử.

Hãng tin Yonhap cho rằng ông Jung Ki-joon qua đời vì đau tim. Cảnh sát cũng đã mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân tử vong. Người phát ngôn chính phủ sau đó cho biết: "Ông ấy đã chết vì một nguyên nhân chưa xác định. Ông Jung qua đời trong lúc đang ngủ".

Cũng theo Yonhap, các đồng nghiệp của ông Jung cho biết những tháng gần đây ông ấy luôn phải đối mặt với sức ép căng thẳng trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đau đầu cân nhắc về những biện pháp quản lý tiền điện tử.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên