Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Đại biểu Quốc hội: Cảnh sát cơ động được nổ súng khi nào, ai chịu trách nhiệm?

26/05/2022 13:25 GMT+7

TTO - Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) đặt vấn đề khi áp giải bị can, bị cáo thường có biện pháp còng tay, lên máy bay còng chân, vậy cảnh sát cơ động có cần phải mang theo vũ khí lên máy bay nữa không.

Đại biểu Quốc hội: Cảnh sát cơ động được nổ súng khi nào, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám - Ảnh: Quochoi.vn

Đề nghị khi ra lệnh nổ súng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cấp trên

Ngày 26-5, thảo luận về dự án Luật cảnh sát cơ động với quy định cảnh sát cơ động huy động người, phương tiện, thiết bị, đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) cho rằng cần cân nhắc, xem xét kỹ.

Ông Đức cho rằng quy định thẩm quyền huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự như dự thảo luật là quá rộng, vì đó là con người, là phương tiện, thiết bị dân sự, là tài sản của nhân dân, có những tài sản giá trị lớn, rủi ro bị thiệt hại khi huy động là có. 

"Nếu xảy ra trường hợp lạm dụng quyền huy động vì mục đích cá nhân thì việc xử lý hệ lụy sẽ rất phức tạp. Cần cân nhắc thêm quy định chỉ những trường hợp đặc biệt, thật sự cần thiết mới có thể huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự và giới hạn người có thẩm quyền huy động khi thực hiện nhiệm vụ độc lập phải là người phục vụ lâu dài trong lực lượng hoặc giữ cấp bậc, chức vụ nhất định”, ông Đức đề xuất.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) thì đặt vấn đề về việc cảnh sát cơ động được phép mang theo vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay dân sự, trong đó có trường hợp bảo vệ hàng đặc biệt, áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

"Mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay bình thường không được phép nhưng theo dự thảo luật cảnh sát cơ động được mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay. Tuy nhiên, hàng đặc biệt là gì thì dự thảo chưa nêu”, ông Tám chỉ rõ phải có sự giải thích để tránh việc lạm dụng, bởi khi áp giải bị can, bị cáo thường có biện pháp còng tay, lên máy bay còng chân.

Ông Tám cũng đặt các câu hỏi: Cảnh sát cơ động được nổ súng khi nào, ai chịu trách nhiệm? Khi thực hiện nhiệm vụ có tổ chức thì người chỉ huy có quyền ra lệnh nổ súng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình không?

"Trong dự thảo luật chưa nêu rõ trách nhiệm và chịu trách nhiệm trước chủ thể nào, cần bổ sung quy định theo hướng khi ra lệnh nổ súng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên”, ông Tám đề xuất.

Đại biểu Quốc hội: Cảnh sát cơ động được nổ súng khi nào, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng đề nghị bổ sung nguyên tắc trang bị máy bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động - Ảnh: Quochoi.vn

Đề nghị bổ sung nguyên tắc trang bị máy bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo giải trình về trang bị máy bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động, tuy nhiên vấn đề cần quan tâm là trang bị ở mức độ nào, loại máy bay, tàu thuyền nào...

Từ đó, ông Thắng nói cần xây dựng khung pháp luật để xác định tính pháp lý trang bị máy bay cho cảnh sát cơ động, bảo đảm máy bay trang bị phục vụ đúng mục đích, tránh lãng phí, không làm phát sinh chồng chéo, xung đột với các phương tiện bay của lực lượng khác và nhất là quản lý không gian bay... 

Ông đề nghị bổ sung nguyên tắc trang bị máy bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động và nguyên tắc, hoạt động, chỉ huy, phối hợp bay của máy bay, tàu thuyền này.

Tranh luận lại, đại biểu Quản Minh Cường (Đồng Nai) chỉ rõ việc sử dụng máy bay, tàu ngầm, phương tiện là chuyện bình thường trên thế giới. Các lực lượng cảnh sát, hải quan, kiểm lâm, kiểm ngư, ví dụ như ở Nhật Bản, Mỹ và cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Campuchia cũng sử dụng rất nhiều phương tiện này. 

"Các đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, sử dụng máy bay trực thăng, thậm chí cả chuyên cơ. Cho nên vấn đề này đưa vào dự thảo luật là kịp thời", ông Cường nêu.

Về việc cảnh sát cơ động vào trụ sở cơ quan, tổ chức, chỗ ở của cá nhân để thực hiện các nhiệm vụ trong dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Thừa Thiên Huế) đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu lại: "Theo quy định, không ai được vào chỗ ở của người khác nếu không được đồng ý, việc khám xét phải theo luật định”.

Băn khoăn quy định cảnh sát cơ động có quyền thâm nhập trụ sở cơ quan, nơi ở cá nhân? Băn khoăn quy định cảnh sát cơ động có quyền thâm nhập trụ sở cơ quan, nơi ở cá nhân?

TTO - Việc cảnh sát cơ động có quyền được vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi ở của cá nhân cần có quy định cụ thể khi đây là "quyền bất khả xâm phạm" đã được hiến định.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận