21/10/2021 15:19 GMT+7

Đề xuất cho cảnh sát cơ động mang vũ khí lên máy bay ngăn khủng bố

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Cảnh sát cơ động được mang vũ khí theo người vào cảng hàng không và lên máy bay dân sự trong các trường hợp chống khủng bố, giải cứu con tin... là một trong những quyền hạn mới của dự thảo Luật cảnh sát cơ động.

Đề xuất cho cảnh sát cơ động mang vũ khí lên máy bay ngăn khủng bố - Ảnh 1.

Cảnh sát cơ động diễn tập các tình huống giả định chống khủng bố - Ảnh: DUY KHÁNH

Chiều 21-10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày tờ trình về dự án Luật cảnh sát cơ động. 

Theo bộ trưởng, dự thảo luật kế thừa các quy định còn phù hợp của pháp lệnh cảnh sát cơ động năm 2013 và bổ sung những quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động của cảnh sát cơ động.

Dự thảo nêu quy định 7 quyền hạn của cảnh sát cơ động, trong đó bổ sung hai quyền mới:

1. Cảnh sát cơ động được mang theo người vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào cảng hàng không và lên tàu bay dân sự trong các trường hợp:

- Chống khủng bố, giải cứu con tin, trấn áp đối tượng có hành vi phạm tội nguy hiểm có sử dụng vũ khí. 

- Bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt, áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. 

- Trường hợp sử dụng tàu bay riêng do cấp có thẩm quyền huy động để kịp thời cơ động giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

2. Cảnh sát cơ động được ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái và các phương tiện khác trực tiếp tấn công, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm mục tiêu bảo vệ của cảnh sát cơ động.

Đối với những quyền hạn còn lại, luật điều chỉnh, bổ sung một số vấn đề, trong đó có bổ sung quy định về tuyển chọn công dân vào cảnh sát cơ động và bố trí sử dụng cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động phù hợp với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ, hoạt động của từng lực lượng thuộc cảnh sát cơ động.

Thẩm tra luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, ông Lê Tấn Tới cho biết việc xây dựng Luật cảnh sát cơ động là rất cần thiết, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ.

Về quyền hạn của cảnh sát cơ động, ông Tới cho biết đa số ý kiến của ủy ban nhất trí với dự thảo, song một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể, chặt chẽ hơn các trường hợp được "ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái", đồng thời rà soát, đối chiếu với quy định của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và pháp luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Cảnh sát cơ động, công an diễn tập phòng, chống khủng bố Cảnh sát cơ động, công an diễn tập phòng, chống khủng bố

TTO - Các tình huống 'đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ'... diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được các lực lượng phối hợp diễn tập tại Sơn La.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên