Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cảnh sát nhân dân là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm

25/05/2022 15:14 GMT+7

TTO - Cảnh sát nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng, là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh...

Cảnh sát nhân dân là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 25-5, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Hội thảo đã phân tích, làm rõ những đóng góp quan trọng, hi sinh to lớn của lực lượng cảnh sát nhân dân cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân đã hi sinh xương máu cho Tổ quốc và dân tộc, cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

Bên cạnh đó lực lượng cảnh sát nhân dân đã tích cực, chủ động ứng dụng thành tựu của khoa học và công nghệ vào các mặt công tác, chiến đấu như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp hơn 60 triệu căn cước công dân trong một thời gian ngắn, triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia...

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - nhấn mạnh lực lượng cảnh sát nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của công an nhân dân Việt Nam.

Là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Cảnh sát nhân dân là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm - Ảnh 2.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình -

Trong khi đó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng trong hai nhiệm kỳ vừa qua, khi công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, tòa án và cơ quan điều tra đã có sự phối hợp chặt chẽ để gặt hái những thành công. Trong đó, các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn thành công đều có sự tham gia từ rất sớm của các thẩm phán.

Ông Bình đưa ra ví dụ vụ án Trịnh Xuân Thanh là vụ án mở đầu cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ban đầu khi bị bắt, Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên lúc đưa ra xét xử trước tòa, dư luận quốc tế lại không nắm rõ về tội này. Vì vậy, HĐXX đã khởi tố bổ sung tội tham ô tài sản và trả hồ sơ để công an điều tra lại.

"Từ khi trả hồ sơ, công an và tòa án đã phối hợp rất tốt để làm sáng tỏ vụ án và tạo được sự thuyết phục lớn", ông Bình nói.

Ngoài ra công an và tòa án còn phối hợp để giải quyết các vụ án lớn về hành chính, dân sự, thương mại, thi hành án, xây dựng pháp lệnh...

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - thứ trưởng Bộ Công an - cho hay thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước có những thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề, yêu cầu mới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Tình hình trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, vẫn là vấn đề gây bức xúc trong xã hội phải tập trung giải quyết. Trước tình hình đó, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng cảnh sát nhân dân rất nặng nề.

Do đó thời gian tới lực lượng cảnh sát nhân dân tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tăng cường tiềm lực về mọi mặt, nhất là khoa học, công nghệ, xây dựng cảnh sát nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại...", ông Tỏ nhấn mạnh.

Trung úy cảnh sát Đồng Nai cứu nhiều người đuối nước tại biển Vũng Tàu Trung úy cảnh sát Đồng Nai cứu nhiều người đuối nước tại biển Vũng Tàu

TTO - Trong lúc đang tắm tại bãi biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu, một trung úy cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Đồng Nai đã kịp thời bơi tới cứu nhiều thanh niên bị đuối nước.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận