07/04/2022 11:37 GMT+7

Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’

LÊ PHAN  - CHÂU TUẤN
LÊ PHAN - CHÂU TUẤN

TTO - Sáng 7-4, đặc phái viên của Thủ tướng Anh, ông Graham Stuart đã có buổi trải nghiệm đạp xe và sử dụng xe buýt điện tại TP.HCM cùng ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’ - Ảnh 1.

Ông Graham Stuart, đặc phái viên của Thủ tướng Anh (giữa), đạp xe cùng ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Xuất phát từ Sở Giao thông vận tải trên đường Lý Tự Trọng, đoàn đã đi qua nhiều cung đường có các biểu tượng của TP.HCM như nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ, tòa nhà UBND TP, chợ Bến Thành. Cảnh vật, hoạt động giao thông của TP năng động nhất nước khiến ông Graham Stuart thích thú.

Ông chúc mừng TP vì đã giới thiệu một chương trình mới thật tuyệt vời để mọi người trải nghiệm. "Tôi thường đạp xe vòng quanh London. Cảm giác khi đạp xe ở TP.HCM rất khác, lôi cuốn hơn, đường sá thích hơn.

Qua trải nghiệm này, tôi coi TP.HCM như TP dành để đạp xe. Tôi quan sát thấy xe đạp là phương tiện ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng ở TP. Minh chứng cho điều này là việc cuối tuần có rất nhiều người trẻ đạp xe vòng quanh phố xá để ngắm cảnh".

Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’ - Ảnh 2.

Đoàn đạp xe ngang qua tòa nhà UBND TP.HCM trên đường Lê Thánh Tôn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khi được hỏi giao thông đông đúc ở TP.HCM có làm việc đạp xe gặp khó khăn hay không, vị đặc phái viên chia sẻ ông cảm thấy rất dễ.

"Ở đây, người chạy xe máy luôn nhường nhau, thoạt nhìn thì cứ tưởng như sắp có tai nạn, nhưng những người lái xe rất có kinh nghiệm sẽ xử lý được và làm cho bạn cảm thấy bạn rất an toàn", ông Graham Stuart hài hước nói.

Sáng cùng ngày, ông Graham Stuart cũng đã có trải nghiệm tuyến xe buýt điện vừa được TP vận hành. Ông đánh giá tuyến buýt hiện đại, dịch vụ tận tình. Ông khen thẻ dùng để sử dụng phương tiện công cộng tại TP được thiết kế khá đẹp mắt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Khánh Hưng chia sẻ: "Giao thông công cộng ngày càng được người dân thành phố quan tâm, kể cả bạn bè nước ngoài cũng tham gia, ủng hộ.

Trong quá trình phát triển, chúng ta phải làm sao để vừa đảm bảo được an toàn giao thông vừa đảm bảo giảm ô nhiễm môi trường, thể hiện được sự văn minh của đô thị.

Hiện nay, TP.HCM cũng như Chính phủ rất quan tâm về vấn đề phát triển giao thông xanh. TP.HCM đã có đề án phát triển giao thông công cộng kết hợp kiểm soát xe cá nhân với nhiều chương trình hành động. Và xe đạp công cộng cùng xe buýt điện là hai trong nhiều nhiệm vụ lớn mà TP đang và sẽ thực hiện".

Ngày 16-12-2021, Sở Giao thông vận tải TP tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng ở trung tâm quận 1, đưa vào 500 xe đạp ở 43 vị trí khu vực trung tâm TP. Người dân muốn sử dụng chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh.

Trong khi đó, tuyến xe buýt điện đầu tiên tại TP.HCM (số hiệu D4) dù mới vận hành được gần tháng qua (từ 9-3) đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo người dân thành phố.


Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’ - Ảnh 4.

Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, ông Graham Stuart, ngắm cảnh khi đạp xe qua chợ Bến Thành - Ảnh: LÊ PHAN

Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’ - Ảnh 5.

Ông nhận xét, đạp xe ở TP.HCM rất cuốn hút và lạ lẫm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh: ‘TP.HCM là TP dành để đạp xe’ - Ảnh 6.

Trải nghiệm sử dụng xe buýt điện vừa được TP đưa vào khai thác - Ảnh: LÊ PHAN

Xe đạp công cộng tại TP.HCM chạy ổn, sẽ mở rộng thêm Xe đạp công cộng tại TP.HCM chạy ổn, sẽ mở rộng thêm

TTO - Sau hơn 3 tháng thí điểm, dịch vụ xe đạp công cộng tại TP.HCM thu hút hơn 110.000 người đăng ký mới sử dụng. Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết sẽ đề xuất mở rộng dịch vụ này ra nhiều nơi tại thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên