Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đặc phái viên ASEAN xác nhận chính quyền quân sự Myanmar đồng ý ngừng bắn

06/09/2021 16:18 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, các lãnh đạo chính quyền quân sự của Myanmar đã đồng ý với lời kêu gọi của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc ngừng bắn và đảm bảo nguồn hỗ trợ nhân đạo đến tay người dân.

Đặc phái viên ASEAN xác nhận chính quyền quân sự Myanmar đồng ý ngừng bắn - Ảnh 1.

Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, ông Erywan Yusof - Ảnh: REUTERS

Sau khi quân đội Myanmar giành chính quyền ngày 1-2, ASEAN đã nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực tại quốc gia này và xúc tiến các kênh đối thoại giữa chính quyền quân sự và phe chống đối.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 6-9, đặc phái viên của ASEAN về Myanmar - ông Erywan Yusof, xác nhận với Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) việc chính quyền quân sự Myanmar đã đồng ý với đề nghị ngừng bắn.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến cùng Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin, ông Erywan kêu gọi tất cả các bên liên quan xung đột tại Myanmar thực hiện lệnh ngừng bắn .

“Đây không phải một lệnh ngừng bắn chỉ mang ý nghĩa chính trị. Đây là lệnh ngừng bắn nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh cho những người đang nỗ lực phân phối nguồn hỗ trợ nhân đạo cho người dân”, Kyodo dẫn lời ông Erywan.

“Họ không phản đối những gì tôi nói, bao gồm cả lệnh ngừng bắn”, ông Erywan nói thêm.

Kyodo cũng cho biết ông Erywan đã gián tiếp gửi đề xuất của ông tới các phe chống đối chính quyền quân sự tại Myanmar.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 4-9, ông Erywan cho biết ông vẫn đang đàm phán với quân đội Myanmar về các điều khoản cho chuyến đi tới quốc gia này vào cuối tháng 10 năm nay. Ông cũng đề nghị được gặp cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Ông Erywan cho biết các nước thành viên ASEAN và các đối tác đã cam kết viện trợ 8 triệu USD cho Myanmar.

Trung Quốc chạy thử tuyến đường bộ vào Myanmar, kết nối với Ấn Độ Dương Trung Quốc chạy thử tuyến đường bộ vào Myanmar, kết nối với Ấn Độ Dương

TTO - Trung Quốc đã cho chạy thử tuyến đường thương mại đường bộ mới qua Myanmar. Tuyến đường thuộc dự án hành lang Trung Quốc - Myanmar nhằm kết nối Trung Quốc với Ấn Độ Dương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận