Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Anh trừng phạt tập đoàn liên quan tới chính biến Myanmar ngày 1-2

02/09/2021 21:15 GMT+7

TTO - Ngày 2-9, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Myanmar, đồng thời cho biết động thái này nhắm vào một tập đoàn quan trọng hỗ trợ chính quyền quân sự Myanmar trong chính biến hôm 1-2.

Anh trừng phạt tập đoàn liên quan tới chính biến Myanmar ngày 1-2 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ sẽ áp lệnh đóng băng tài sản đối với Tập đoàn Htoo Group và người sáng lập tập đoàn này - ông Tay Za.

Bộ Ngoại giao Anh nói thêm rằng ông Tay Za đã tham gia vào các thương vụ mua bán vũ khí thay mặt cho quân đội Myanmar.

Cũng theo phía Anh, Htoo Group đã đóng góp tài chính cho các hoạt động tại Rohingya vào năm 2017.

"Chính quyền quân sự không có dấu hiệu sẽ ngưng các cuộc tấn công nhắm vào người dân Myanmar", trích tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Ông Raab tuyên bố Anh sẽ cùng với các đối tác, "tiếp tục hạn chế khả năng tiếp cận tài chính và nguồn cung vũ khí của chính quyền quân sự" tại Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, Anh trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức ở Myanmar sau khi quân đội giành lại chính quyền hồi đầu năm.

Hôm 25-3, Mỹ và Anh đã cùng phối hợp để trừng phạt 2 tập đoàn thuộc quản lý của quân đội Myanmar.

Cụ thể, Washington quyết định đóng băng mọi tài sản tại Mỹ của hai tập đoàn thuộc sở hữu của quân đội Myanmar là Myanma Economic Holdings Public Company (MEHL) và Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC).

Mỹ, Anh cũng ra tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar.

Đồng thuận 5 điểm về Myanmar khởi động bằng viện trợ nhân đạo Đồng thuận 5 điểm về Myanmar khởi động bằng viện trợ nhân đạo

TTO - Đợt hỗ trợ vắc xin, dược phẩm, thiết bị y tế đầu tiên của ASEAN sẽ tới Myanmar cuối tháng 8 này. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định đây là bước quan trọng trong thực hiện 'Đồng thuận 5 điểm về Myanmar'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận