Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Đồng thuận 5 điểm về Myanmar khởi động bằng viện trợ nhân đạo

18/08/2021 22:15 GMT+7

TTO - Đợt hỗ trợ vắc xin, dược phẩm, thiết bị y tế đầu tiên của ASEAN sẽ tới Myanmar cuối tháng 8 này. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định đây là bước quan trọng trong thực hiện 'Đồng thuận 5 điểm về Myanmar'.

Đồng thuận 5 điểm về Myanmar khởi động bằng viện trợ nhân đạo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar ngày 18-8 - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Chiều 18-8, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.

Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi - điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar - đã chủ trì hội nghị với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và đại diện nhiều đối tác.

Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar là bước triển khai cụ thể Điều 4 trong Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN, với sự phối hợp của Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (Trung tâm AHA).

Trước đó hồi tháng 4-2021, các lãnh đạo ASEAN, bao gồm lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, đã có cuộc họp ở Jakarta (Indonesia), nơi các bên nhất trí một thỏa thuận gồm 5 điểm để hỗ trợ tình hình Myanmar hậu chính biến.

Tại hội nghị ngày 18-8, Ban thư ký ASEAN và Trung tâm AHA đã trình bày chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với hai giai đoạn, gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo "cứu sinh", tập trung vào ứng phó đại dịch COVID-19 và triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo "ổn định cuộc sống".

Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar sẽ do ASEAN chủ trì, Tổng thư ký ASEAN và Trung tâm AHA sẽ là đầu mối tiếp nhận, điều phối các nguồn hỗ trợ từ các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế, đảm bảo các nguồn viện trợ này sẽ được phân phối kịp thời, hiệu quả và minh bạch tới người dân Myanmar.

Trước mắt, ASEAN sẽ tập trung vào giai đoạn một, cụ thể là huy động các nguồn cung cấp vắc xin, dược phẩm, thiết bị y tế và các vật tư liên quan cho Myanmar.

Dự kiến, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên sẽ tới Myanmar trước ngày 31-8.

ASEAN cũng thành lập Nhóm điều phối ASEAN thường trú tại Yangon (Myanmar) để giám sát và hỗ trợ điều phối, chuyển giao hiệu quả các hỗ trợ y tế tới người dân sở tại.

ASEAN cũng sẽ tiến hành tìm hiểu nhu cầu thực địa để kịp thời điều chỉnh phù hợp trong các bước triển khai tiếp theo, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn II của chiến lược (dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2022).

Cùng các nước ASEAN, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh việc tổ chức kịp thời hoạt động này, khẳng định đây là bước triển khai quan trọng trong thực hiện Đồng thuận 5 điểm.

Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và Trung tâm AHA trong hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.

Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn mà đất nước và người dân Myanmar đang gánh chịu do dịch bệnh COVID-19, mong muốn các nước ASEAN, đối tác và cộng đồng quốc tế cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ Myanmar và người dân nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn.

Theo đó, Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Tại hội nghị, các nước ASEAN và đối tác đã cam kết số tiền mặt và hiện vật trị giá 9 triệu USD để hỗ trợ Myanmar.

ASEAN bàn về tự cường vắc xin COVID-19, Biển Đông, Myanmar ASEAN bàn về tự cường vắc xin COVID-19, Biển Đông, Myanmar

TTO - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2-8 đề nghị khẩn trương triển khai Kế hoạch hành động ASEAN về an ninh và tự cường vắc xin, bàn về các diễn biến trong khu vực như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, Myanmar…

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận