Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc chạy thử tuyến đường bộ vào Myanmar, kết nối với Ấn Độ Dương

05/09/2021 11:37 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã cho chạy thử tuyến đường thương mại đường bộ mới qua Myanmar. Tuyến đường thuộc dự án hành lang Trung Quốc - Myanmar nhằm kết nối Trung Quốc với Ấn Độ Dương.

Trung Quốc chạy thử tuyến đường bộ vào Myanmar, kết nối với Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Cảng đường sắt quốc tế Thành Đô, Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Giới quan sát đánh giá dự án trên sẽ giúp thúc đẩy thương mại và gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Myanmar, sau khi cuộc chính biến ngày 1-2 đẩy quốc gia Đông Nam Á này vào tình cảnh bị phần lớn thế giới cô lập.

Hành lang Trung Quốc - Myanmar có thể tiết kiệm 20 - 22 ngày cho một hành trình một chiều từ Trung Quốc tới Ấn Độ Dương hoặc ngược lại, so với các tuyến đường biển truyền thống ở phía đông và phía nam Trung Quốc, báo South China Morning Post ngày 5-9 đưa tin. 

Ngoài ra, hành lang này được xem là cách thuận tiện nhất để liên kết khu vực phía tây rộng lớn của Trung Quốc với Ấn Độ Dương, từ đó có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương mại với Đông Nam Á, châu Âu, châu Phi, Nam Á và Trung Đông.

Trong sáng kiến ​​Vành đai - con đường, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào kết nối cơ sở hạ tầng với Đông Nam Á.

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ tiếp tục gia tăng, các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đang ngày càng chú trọng các khu vực rộng lớn và giàu tài nguyên ở phía tây của Trung Quốc để giúp thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Các tuyến đường sắt mới đang được xây dựng để kết nối Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á như Thái Lan và Lào.

Đợt thử nghiệm hành lang Trung Quốc - Myanmar đầu tiên khởi động tháng 8-2021 với khoảng 60 container được vận chuyển bằng đường bộ từ thành phố Yangon đến Chin Shwe Haw của Myanmar, nằm gần biên giới Trung Quốc.

Các container sau đó được gửi đến Lâm Thương, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và từ đó tiếp tục đến thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên bằng đường sắt.

Trả lời South China Morning Post, nhà phân tích chính trị Khin Zaw Win ở Yangon nhận định tuyến thương mại mới này sẽ là đường tìm ra biển cho vành đai công nghiệp phía tây và trung tâm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Yun Sun, nhà phân tích quan hệ Trung Quốc - Myanmar tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nhận định mạng lưới giao thông nội địa yếu kém và tình hình hỗn loạn ở Myanmar có thể khiến tuyến đường thương mại này mất nhiều thời gian hơn để đi vào hoạt động chính thức.

Ngày 31-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tôn Quốc Cường - đặc phái viên về các vấn đề châu Á của Trung Quốc, đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 8 ngày ở Myanmar.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc đến thăm Myanmar kể từ khi quân đội lên nắm chính quyền từ ngày 1-2 và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Bộ Ngoại giao Myanmar sau đó cho biết Trung Quốc sẽ tài trợ hơn 6 triệu USD cho 21 dự án phát triển của Myanmar.

Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar

TTO - Giới quan sát cho rằng việc Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar để thực hiện 21 dự án phát triển là dấu hiệu cho thấy việc nối lại hợp tác giữa hai nước sau sự kiện đảo chính ở Myanmar đầu tháng 2.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận