21/11/2023 13:51 GMT+7

Đã nói kịch thành phố thì phải nhắc đến kịch Kim Cương

Sáng 21-11, trong Hội nghị giới thiệu tác phẩm sân khấu tiêu biểu TP.HCM (1975-2023) hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức, đạo diễn Trần Minh Ngọc nhắc đến Đoàn kịch nói Kim Cương.

Vở Lá sầu riêng của Đoàn kịch nói Kim Cương được nhắc tên trong đề cử những vở diễn tiêu biểu của thành phố - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Vở Lá sầu riêng của Đoàn kịch nói Kim Cương được nhắc tên trong đề cử những vở diễn tiêu biểu của thành phố - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Đây là hoạt động nhằm đề xuất các tác phẩm sân khấu xuất sắc trong kế hoạch bình chọn và tuyên dương các tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu của thành phố hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Trong hội nghị, ngoài kịch Kim Cương, các chuyên gia còn đề cử rất nhiều vở diễn tiêu biểu.

Kịch Kim Cương mở đầu cho kịch thành phố

Trong thông báo UBND thành phố gởi đến các hội văn học - nghệ thuật thành phố thì tiêu chí lựa chọn các đề cử là những tác phẩm văn học - nghệ thuật được sáng tác và công bố từ 30-4-1975 đến 31-12-2023.

Vở Thái hậu Dương Vân Nga cũng được nhiều người đề cử - Ảnh tư liệu

Vở Thái hậu Dương Vân Nga cũng được nhiều người đề cử - Ảnh tư liệu

Thông báo ghi rõ tiêu chí lựa chọn: "Các tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu về giá trị tư tưởng và nghệ thuật. Sáng tác về đề tài ca ngợi truyền thống đấu tranh vẻ vang, anh dũng;

Về công cuộc xây dựng và phát triển TP.HCM; Ca ngợi cuộc sống và con người thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình;

Các tác phẩm có sức lan tỏa sâu rộng, được nhân dân yêu thích".

Nghệ sĩ Kim Cương phát biểu trong hội nghị - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Kim Cương phát biểu trong hội nghị - Ảnh: LINH ĐOAN

Theo ông Tôn Thất Cần - phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, thì việc đề cử này được đưa về nhiều hội như văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, điện ảnh, nhiếp ảnh…

Mỗi hội sẽ đề xuất 10 tác phẩm trình Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xem xét. Như vậy, với 9 hội chuyên ngành sẽ có 90 tác phẩm được đề xuất.

Sở sẽ đưa danh sách 90 tác phẩm này lên cổng thông tin thành phố để nhân dân bình chọn ra 50 tác phẩm để vinh danh.

Phát biểu ý kiến trong hội nghị, đạo diễn kỳ cựu Trần Minh Ngọc cho rằng sân khấu thành phố đã có giai đoạn phát triển rực rỡ nên tính ra có cả trăm tác phẩm hay.

Vì vậy, ông đề nghị những đề cử nên bám sát tiêu chí mà thông báo nêu ra và nên chia theo từng giai đoạn nổi bật để dễ dàng cho việc lựa chọn.

Ông lấy ví dụ: "Nói đến sân khấu kịch thành phố thì không thể không nói đến Đoàn kịch nói Kim Cương. Có thể có những ý kiến về nghệ thuật này kia, nhưng phải khẳng định kịch Kim Cương là mở đầu cho những cái tiếp theo của kịch thành phố.

Cũng như nói giai đoạn sân khấu xã hội hóa thì không thể không nhắc đến sân khấu 5B với vở Dạ cổ hoài lang".

"Nhức đầu" vì chọn vở

Ông Trần Ngọc Giàu cho biết để lựa chọn ra những vở diễn tiêu biểu cho việc đề cử đối với những người thực hiện là vô cùng khó khăn.

Chính vì vậy Hội đã mở hội nghị gặp gỡ các đạo diễn, tác giả, những cựu lãnh đạo văn hóa, trưởng các đoàn nghệ thuật trước đây để xin tư vấn, nhằm chọn ra những đề cử đúng đắn nhất.

10 đề cử là bao gồm cả lĩnh vực cải lương, kịch nói, hát bội, xiếc, múa rối… Nhưng khi bầu chọn lấy 50 thì có khi chỉ rớt xuống còn 5, 6 vở.

NSND Kim Cương cho biết sau 1975 kéo dài đến những năm đầu 1990, sân khấu thành phố đã phát triển sôi động với mấy chục đoàn.

Không cần những nhà chuyên môn, ngay cả khán giả cũng có thể kể ra rất nhiều vở hay, ấn tượng. Vì vậy, những đề cử đưa ra chắc chắn sẽ gây tranh cãi vì không thể kể hết.

Trong sáng 21-11, đã có rất nhiều vở diễn cả cải lương, kịch nói được gọi tên.

Có thể kể ra như Thái hậu Dương Vân Nga, Rạng ngọc Côn Sơn, Người ven đô, Lá sầu riêng, Dạ cổ hoài lang, Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Tìm lại cuộc đời, Đời cô Lựu, Khách sạn hào hoa, Tâm sự Ngọc Hân, Câu thơ yên ngựa

Nghệ sĩ Kim Cương chia sẻ chua xót: Xin đừng tùy tiện sử dụng Lá sầu riêngNghệ sĩ Kim Cương chia sẻ chua xót: Xin đừng tùy tiện sử dụng Lá sầu riêng

Tối 19-11, trong cuộc thi Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền, thí sinh Kim Tuyến đến từ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh An Giang đã dự thi trích đoạn cải lương Lá sầu riêng. Trong khi đã từ lâu bà Kim Cương chia sẻ bà muốn giữ kịch bản làm kỷ niệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên