Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đà Nẵng ủng hộ phương án điều chỉnh dự án bến du thuyền và Olalani

15/11/2021 20:07 GMT+7

TTO - Chiều 15-11, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện xã hội liên quan đến phương án quy hoạch hai dự án ở cửa sông Hàn gồm bất động sản - bến du thuyền và Olalani.

Đà Nẵng ủng hộ phương án điều chỉnh dự án bến du thuyền và Olalani - Ảnh 1.

Một trong hai khu đất lấn sông Hàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nếu bồi thường sẽ mất 2.000 tỉ đồng

Đây là hai dự án TP đã phê duyệt, giao đất cho nhà đầu tư từ khá lâu. 

Tuy nhiên báo Tuổi Trẻ từng phản ánh về việc lấn sông Hàn để phân lô biệt thự, xây cao ốc gây bức xúc dư luận. Ngoài ra địa điểm lấn sông ở ngay cửa sông Hàn có tác động lớn đến dòng chảy. 

Do vậy Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức các hội nghị phản biện tìm phương án quy hoạch đối với các khu đất vàng này.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cả hai dự án được TP kêu gọi đầu tư hơn chục năm trước. Nhà đầu tư đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với TP. 

Trong trường hợp TP muốn điều chỉnh, thu hồi phần lớn diện tích dự án thì số tiền bồi thường phải bỏ ra là không dưới 2.000 tỉ đồng. 

Do vậy, để giải bài toán lịch sử này, TP Đà Nẵng xác lập bốn nguyên tắc trong quy hoạch đối với hai dự án này là ưu tiên dành không gian xanh phía bờ sông để phục vụ cộng đồng, bố trí đường cảnh quan ven sông kết nối xuyên suốt, tuân thủ điều chỉnh quy hoạch chung và phát huy tầm nhìn thoáng rộng từ phía bờ Tây sông Hàn.

Theo ông Vũ Quang Hùng - bí thư Quận ủy Hải Châu, thành viên Hội đồng kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa 10, khi triển khai dự án, quan trọng nhất là việc điều chỉnh sắp xếp cục bộ tổng mặt bằng phù hợp với quy hoạch chung. 

Cụ thể, cần quan tâm đến không gian công cộng ven sông để nhiều người dân tiếp cận thụ hưởng, nghiên cứu kiến trúc công trình hài hòa cảnh quan khu vực ven sông. 

Ưu tiên dành vị trí các không gian công cộng về phía sông, mở rộng diện tích công cộng phía bờ sông, tổ chức tuyến đường ven sông xuyên suốt.

Tương đồng với ý kiến này, ông Bùi Văn Tiếng, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng, cho rằng các giải pháp về quy hoạch cần hài hòa nhất trong bối cảnh hiện nay để không phải bỏ ra số tiền quá lớn bồi thường cho nhà đầu tư. Trong khi đó vẫn phải đảm bảo cảnh quan và không gian cho trục cảnh quan ven sông, phục vụ cộng đồng. 

Cần thiết phải duy trì một số lượng tháp cao tầng với tư cách điểm nhấn kiến trúc và quan tâm các giải pháp chiếu sáng nhằm tôn tạo cảnh quan sông Hàn về đêm.

"Đây là chuyện đã rồi. Từ hôm nay về sau, tôi mong chúng ta cẩn trọng hơn khi quyết định chấp thuận các dự án đầu tư, nhất là đầu tư các dự án ven sông, ven biển. Tránh để xảy ra tình huống bỏ thì thương, vương thì tội cho các thế hệ lãnh đạo kế nhiệm" - ông Tiếng nói.

Đà Nẵng ủng hộ phương án điều chỉnh dự án bến du thuyền và Olalani - Ảnh 2.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là phải tạo trục cảnh quan khớp nối, thông thoáng và nhiều tiện ích cho cộng đồng đối với các dự án quy hoạch ven sông Hàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Không để khu dân cư "ngủ sớm" ven sông

Tại hội nghị này, đa số các ý kiến tham luận đều đồng tình, ủng hộ và thống nhất với chủ trương của UBND TP về bốn nguyên tắc trong phương án điều chỉnh quy hoạch. 

Ông Bùi Chí Loan, phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng, cho rằng vấn đề cần quan tâm nhất chính là không gian công cộng phía bờ sông. 

Việc quy hoạch phải mở rộng tuyến đường ven sông khu vực 2 dự án thành trục đi bộ rộng 20m dọc bờ sông, tăng diện tích cây xanh, bãi đậu xe công cộng… nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Ông Loan cho rằng để điều chỉnh phù hợp hài hòa, cân đối các khối nhà cao tầng, khống chế tối thiểu mật độ xây dựng cho tương xứng cảnh quan hai bên bờ sông Hàn. Cần phải xây dựng theo hướng nhà cao tầng ở phía sau, nhà thấp tầng hơn ở phía trước để người dân được tận hưởng môi trường, cảnh quan thiên nhiên, những lợi ích thiết thực từ dòng sông Hàn.

Ngoài việc quy hoạch khớp nối và đảm bảo quỹ đất cây xanh, quỹ đất cho quá trình triển khai xây dựng hầm qua sông Hàn, nhiều đại biểu còn cho rằng vấn đề quan trọng nhất là nhà đầu tư phải đảm bảo cảnh quan "sống" ở bên bờ sông. 

Bởi dòng sông Hàn là bộ mặt cảnh quan của TP, phải là không gian sinh động, điểm nhấn kiến trúc. Tránh việc để những khu dân cư "đóng cửa, tắt điện đi ngủ sớm" như đã từng quy hoạch trước đây.

Theo ông Vũ Quang Hùng, một trong những vấn đề cần thiết là khuyến khích tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc các tháp cao tầng để lựa chọn phương án tối ưu, đảm bảo mỹ quan. Đối với các dãy nhà thấp cần nên nghiên cứu theo hướng kết hợp phục vụ thương mại, dịch vụ, phục vụ người dân và khách du lịch. 

"Tuyệt đối tránh phát triển các loại hình nhà ở biệt lập chỉ phục vụ cho một số ít người" - ông Hùng góp ý.

Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch

TTO - 'TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào đó tăng diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông', ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, nói.

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận