07/05/2019 15:27 GMT+7

Đà Nẵng 'nóng' với phản biện khoa học dự án lấn sông Hàn

H.KHÁ - V.HÙNG
H.KHÁ - V.HÙNG

TTO - Ngày 7-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án Bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex).

Đà Nẵng nóng với phản biện khoa học dự án lấn sông Hàn - Ảnh 1.

Một phần của dự án Marina Complex lấn sông Hàn để xây dựng biệt thự, cao ốc. Ảnh: V.Hùng

Việc tổ chức hội nghị xuất phát từ phản ảnh của báo chí việc lấn sông Hàn làm dự án gây bức xúc dư luận khiến Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo Ủy ban MTTQ mời các chuyên gia, nhà khoa học phản biện dự án để làm rõ mức tác động nhiều mặt của dự án.

Đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín trên cả nước với nhiều ý kiến khách quan, đa chiều về tác động của dự án đối với dòng chảy, thủy văn, lũ lụt và cảnh quan hai bên bờ sông Hàn đã được xới lên.

* Bên dừng- bên không

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia có uy tín cả nước với rất nhiều ý kiến khách quan, đa chiều về tác động của dự án đối với dòng chảy, thủy văn, lũ lụt và cảnh quan hai bờ sông Hàn. Các ý kiến xới lên sự ảnh hưởng của dự án tới dòng chảy sông Hàn và đề nghị dừng, điều chỉnh lại dự án để tránh các hệ lụy Đà Nẵng có thể gặp phải. Song, có ý kiến đề nghị cần phải đánh giá, tính toán khoa học, thực tiễn cần trọng trên các mặt dự án.

Theo TS Lê Hùng (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) sau một thời gian nghiên cứu, tính toán, nhận định rằng "Dự án Marina Complex có ảnh hưởng rất nhỏ đến dòng chảy sông Hàn. Mức độ ảnh hưởng dự án với khu vực xung quanh là không lớn".

Cùng quan điểm, TS Lê Song Giang (ĐH Bách khoa TP. HCM) cho rằng, việc san lấp tại khu vực dự án không làm gia tăng ngập lụt của TP mà chỉ gây một tác động bất lợi nhỏ trong trường hợp có lũ lớn sẽ làm gia tăng vận tốc nước tại thượng nguồn.

Thế nhưng, GS Nguyễn Thế Hùng (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) nói việc xây dựng dự án lấn sông Hàn sẽ ảnh hưởng đến việc thoát lũ sông Hàn. Dự án làm ngăn cản dòng chảy mùa lũ, làm dâng mực nước lũ thượng lưu. GS Hùng nói Sở Xây dựng cho rằng việc dự án lấn sông không ảnh hưởng đến dòng chảy là điều không thể chấp nhận được.

Đà Nẵng nóng với phản biện khoa học dự án lấn sông Hàn - Ảnh 2.

GS Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: H.KHÁ

KTS Phan Đức Hải - chủ tịch Hội Qui hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng - cũng cho rằng việc nói "dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt mùa mưa lũ" chưa thỏa đáng. 

"Sông Hàn là con sông chưa bao giờ ngập lụt, phía cửa sông ban đầu rộng 700m qua quá trình xây dựng đã thu hẹp còn 500m thì không thể nói là không bị tác động. Khi dòng chảy bị thu hẹp, vào mùa mưa lũ, lượng nước cực lớn đổ xuống từ thượng lưu sẽ gây hiện tượng chảy tràn, xói lỡ, ngập úng cục bộ 2 bờ sông", ông Hải nói.

Theo KTS Hải cần phải giám định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án, nghiên cứu tổng thể trong một lưu vực lớn lồng ghép với những yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu và nước biển dâng để trả lời một cách khách quan về tác động dòng chảy, thoát lũ dự án cho người dân được biết.

Ảnh hưởng môi trường đầu tư

Đà Nẵng, nóng chuyện phản biện dự án lấn sông Hàn - Ảnh 3.

Một phần của dự án Marina Complex lấn sông Hàn đẻ xây dựng biệt thự, cao ốc. Ảnh: V.Hùng

Bà Nguyễn Thị Như Loan, đại diện Công ty Bất động sản và bến du thuyền cho rằng bản thân doanh nghiệp hoàn toàn làm đúng dự án theo các qui định của TP. Bà mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia cần có đánh giá chính xác để đảm bảo lợi ích giữa các bên, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Bà Loan nói doanh nghiệp cần một môi trường đầu tư ổn định, việc TP bất ngờ dừng dự án đã gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

Đà Nẵng, nóng chuyện phản biện dự án lấn sông Hàn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Như Loan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Khá

Còn ông Huỳnh Việt Thành, nguyên phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói TP phải hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định dừng dự án vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Ông Thành cho rằng nói dự án gây nên ngập lụt là không khách quan, chưa có cơ sở khoa học, việc ngập lụt ở Đà Nẵng cần đánh giá tổng thể.

Đà Nẵng nóng với phản biện khoa học dự án lấn sông Hàn - Ảnh 6.

TS Trần Đình Thiên phản biện dự án lấn sông Hàn tại hội nghị. Ảnh: H.Khá

Còn TS Trần Đình Thiên, Hội đồng tư vấn kinh tế Ủy ban MTTQ VN thẳng thắn nói "rất nhiều ý kiến các chuyên gia vừa phát biểu ở hội nghị này nghiên về tình cảm chứ chưa dựa trên cơ sở khoa học, tính toán số liệu từ thực tế". Theo ông Thiên, sự tác động của dự án đến sông Hàn  phải nghiên cứu một cách có khoa học, minh định. Ông nói, vụ việc tạm dừng dự án của TP sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và môi trường làm ăn của các doanh nghiệp.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận