17/04/2019 08:28 GMT+7

Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn phân lô bán nền

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Ngày 16-4, Tuổi Trẻ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng rà soát tổng thể lại các dự án lấn sông ở Đà Nẵng. Nếu thấy dự án không phù hợp, phải ngăn chặn ngay.

Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn phân lô bán nền - Ảnh 1.

Hiện trường công trình xây dựng lấn sông Hàn khu vực dưới chân cầu Thuận Phước - Ảnh: TẤN LỰC

* Ông Nguyễn Quang Nga (nguyên chủ tịch Hội Nông dân Đà Nẵng): Phản quy luật phát triển

Việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường.

Hơn chục năm trước khi tôi còn là đại biểu HĐND TP đã từng phản ứng khi có ý tưởng các dự án lấn sông ở quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ. Nhưng thời điểm đó các ý kiến không được tôn trọng, dân cứ nói mặc dân còn cơ quan chức năng vẫn cấp phép để nhà đầu tư lấn sông làm dự án.

Theo tôi, cần phải mạnh dạn rà soát, chấn chỉnh các dự án lấn sông này.

* Một cán bộ đang công tác ở Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên): Không nên bán bờ sông chỉ để xây biệt thự

Theo quy hoạch chung phát triển đô thị trên thế giới, các nước thường dành khoảnh đất 2 bên bờ sông làm không gian đô thị chung để phục vụ cộng đồng. Rất hiếm nơi người ta lấn sông để phát triển đô thị vì nó không thuận theo sự phát triển bền vững của một đô thị văn minh.

Lãnh đạo Đà Nẵng cần phải xem lại công tác quy hoạch, quản lý đất đai, sông ngòi. Không nên bán bờ sông cho các nhà đầu tư chỉ để xây dựng biệt thự phục vụ nơi ở cho một bộ phận cư dân rất nhỏ mà bỏ qua lợi ích của cộng đồng, phá vỡ quy luật dòng chảy của tự nhiên.

* Luật sư Đỗ Thành Nhân (nguyên ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng): Rà soát

Việc lấn sông Hàn ở nhiều khu vực đã diễn ra từ lâu, đó là chủ trương và được cấp phép từ nhiều năm. Việc lấn sông tại dự án Marina Complex nằm ở bờ đông sông Hàn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) là một điển hình cho sự phát triển đô thị bất chấp quy luật của tự nhiên.

Lãnh đạo Đà Nẵng cần rà soát lại các dự án nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, thuận theo tự nhiên để Đà Nẵng xứng đáng là "thành phố môi trường" như cách tuyên truyền đến với người dân lâu nay.

Lấn sông Hàn phân lô bán nền Lấn sông Hàn phân lô bán nền

TTO - Một dự án bất động sản lấn sông Hàn để làm khu đô thị đang gây bức xúc dư luận Đà Nẵng. Người dân lo ngại việc lấn sông sẽ gây nên hệ lụy, nhưng chính quyền thì bảo “không ảnh hưởng gì”!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên