Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Đà Nẵng: Muốn lấy vệt đất ven sông Hàn cần 8 - 9.000 tỉ đồng

07/12/2017 14:02 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng đề xuất lấy vệt đất ven sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý làm không gian công cộng là không thực tế.

Đà Nẵng: Muốn lấy vệt đất ven sông Hàn cần 8 - 9.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Vệt đất nhà máy Sông Thu trước đây đã được phân lô - Ảnh: HỮU KHÁ

Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Ngọc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết tại phiên chất vấn sáng 7-12 kỳ họp HĐND thứ 6 khóa IX.

Trước nhiều ý kiến của các đại biểu về việc đề xuất thành phố "lấy lại" toàn bộ khu đất trống nhà máy Sông Thu trước đây (vệt đất ven sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý) ông Tuấn cho biết đề xuất này "không thực tế".

Ông Tuấn cho rằng theo quy hoạch, vị trí khu đất đầu cầu Rồng này đã sử dụng làm công viên vườn tượng APEC và đưa vào sử dụng vừa qua. Còn phía đầu cầu Trần Thị Lý đã quy hoạch khoảng 7.500m2 cho mục đích làm công viên cây xanh và khu đỗ xe. 

"Các phần còn lại đã được quy hoạch hạ tầng làm đô thị nên vệt đất này không làm khác được. Đề xuất này (lấy toàn bộ vệt làm không gian công cộng - NV) là không thực tế" - ông Tuấn nói.

Như vậy với gần 100.000m2 bao gồm cả diện tích giao thông của khu vực trên chỉ có khoảng 10.000m(tức 1ha bao gồm phần đất ông Tuấn nói và khu công viên APEC rộng 3.000m2) trở thành đất phục vụ công trình công cộng.

Đà Nẵng: Muốn lấy vệt đất ven sông Hàn cần 8 - 9.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý mới có một diện tích rất khiêm tốn làm vườn tượng APEC khánh thành vào Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói không gian thông thoáng gần bờ sông nếu được làm công viên hoặc phố đi bộ thì rất tuyệt vời.

"Nếu có không gian đẹp đẽ này mình sẽ làm thật sầm uất, tuy nhiên mình đã giao cho nhà đầu tư từ năm 2010 trở về trước. Bây giờ nếu có làm cũng phải tính toán cân đối với họ. Theo tính toán của tôi, muốn lấy khoảng 10ha đất này phải mất 8.000 - 9.000 tỉ đồng. 

Cứ hình dung nếu quyết làm bằng được chỗ này thì trong năm nay thành phố sẽ không đầu tư gì hết để tập trung mua lại, kể cả một số công trình mà đại biểu và nhân dân đang bức xúc" - ông Thơ nói.

Đề xuất doanh nghiệp đổi 6.000m2

Ông Thơ cho biết vừa qua ông cũng nghĩ tới việc mở rộng diện tích do thành phố quản lý đối vệt này. Do vậy cá nhân ông cũng đã nghiên cứu và đề nghị doanh nghiệp đổi 6.000m2 đất ở khu tiếp giáp công viên APEC.

"8 ngày trước tôi có đề nghị đổi đất với doanh nghiệp để lấy 6.000m2 ở cạnh công viên APEC. Đến nay vẫn chờ doanh nghiệp trả lời" - ông Thơ cho biết thêm.

Ông Thơ cho rằng bản thân ông mong muốn và đã tìm cách mở rộng đất làm công viên ở khu vực này. Nhưng ông cũng cho rằng các ý kiến "hiến kế" lấy lại cả khu đất này cần thực tế trong tình hình hiện nay.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, trước đây UBND TP Đà Nẵng đã có công văn ký gửi Bộ Quốc phòng về khu đất rộng gần 75.000m2 thu hồi từ Nhà máy đóng tàu Sông Thu được giao Tổng công ty 319 (đơn vị được Bộ Quốc phòng ủy quyền) điều chỉnh theo hướng chia nhỏ một số phân khu để khai thác.

Công văn còn thể hiện rõ quan điểm "về mục đích sử dụng đất sẽ được điều chỉnh từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị".

Hiện nay khu đất nói trên đã được phân ra nhiều lô nhỏ, trong đó rõ nhất là vệt đất mặt tiền đường 2-9 (các phân khu B2-1 và B2-2) được phân thành 72 lô đất ở.

                                        

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận