Dân Đà Nẵng muốn giữ khu 'đất vàng' làm công viên

06/12/2017 14:51 GMT+7

TTO - Cử tri TP Đà Nẵng, qua các đại biểu HĐND, kiến nghị giữ lại vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên, quảng trường.

Dân Đà Nẵng muốn giữ khu đất vàng làm công viên - Ảnh 1.

Vệt đất của Nhà máy Sông Thu trước đây giờ trở thành khu "đất vàng" của TP Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 6-12, đại biểu Lê Minh Trung cho biết nhiều cử tri TP điện thoại, nhắn tin đề nghị ông nêu ý kiến với chính quyền, xem xét giữ lại vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên, quảng trường.

"Đây là vấn đề cử tri toàn TP đặc biệt quan tâm, bởi Đà Nẵng đang thiếu công viên, không gian công cộng", ông Trung nói.

Trả lời đại biểu, ông Tô Văn Hùng - trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng - cho biết ý tưởng này rất phù hợp bởi sông Hàn là một không gian mở, phục vụ cộng đồng.

Vệt đất được nói đến ở đây vốn là khu đất hậu cần của Công ty Sông Thu. Sau khi nhà máy này di dời theo chủ trương, TP đã quy hoạch nơi đây thành khu thương mại dịch vụ với hình ảnh các nhà cao tầng khá đẹp. 

"Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, vì lý do nào đó mà hiện tại lại trở thành khu dân cư, chia thành các lô nhỏ, chuyến đổi công năng không giống với quy hoạch tổng thể", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, hiện TP Đà Nẵng chưa có công viên nào xứng tầm. Công viên 29-3 chỉ có quy mô cấp quận nên đã giao cho quận quản lý. Còn công viên Thanh Niên thực chất chỉ là một sân tập golf và vài công trình tương tự, tương lai cũng sẽ giao về cho quận. 

Công viên Ngũ Hành Sơn thì được quy hoạch thành công viên chuyên đề tâm linh, chủ yếu phục vụ du lịch. Các công viên Châu Á, Đại Dương sau này lại là các công viên thương mại, có thu phí. 

"Hiện chưa có công viên nào phục vụ cho cả cộng đồng dân cư TP Đà Nẵng. Ý tưởng biến vệt đất này thành công viên cộng đồng rất hay và cực kỳ hữu ích, có ý nghĩa lịch sử. Tất nhiên làm thì rất khó bởi giá trị đất đai từ khi quy hoạch đến nay đã khác đi rất nhiều", ông Hùng nói.

Trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết các doanh nghiệp cũng mong muốn đóng góp vào việc này.

Ông Huỳnh Hùng - giám đốc Sở Văn hóa thể thao TP Đà Nẵng - nhận định nhu cầu văn hóa, thể thao của người dân Đà Nẵng là là "vô tận", trong khi TP đang rất thiếu hạ tầng cho mục đích này.

"Nếu như có một phép mầu nào đó, tôi mong TP lấy lại khu đất này. Đây là khu vực cảnh quan tuyệt vời nhất của TP để hoạt động cộng đồng", ông Huỳnh Hùng nói.

Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng đây là vấn đề lớn mang tính chủ trương, liên quan nhiều vấn đề từ quy hoạch đến đất đai, cần thảo luận bài bản, bạc bàn để đạt sự đồng thuận cao trong xã hội.

Ông Trung đề nghị Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ giải trình thỏa đáng nội dung này.

Dân Đà Nẵng muốn giữ khu đất vàng làm công viên - Ảnh 2.

Một phần rất khiêm tốn của vệt đất ven sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý được làm công viên APEC vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận