08/05/2019 09:42 GMT+7

Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch

HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG

TTO - 'TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào đó tăng diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông', ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, nói.

Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến trái chiều vệ việc sông Hàn bị lấp, lấn có hay không ảnh hưởng đến môi trường - Ảnh: NGUYỄN ĐOAN

Ngày 7-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex).

Hội nghị được tổ chức xuất phát từ phản ánh của báo chí về việc lấn sông Hàn phân lô bán nền gây bức xúc dư luận. Tuy vậy, tại hội nghị đã có nhiều ý kiến trái chiều về sự ảnh hưởng của dự án tới dòng chảy sông Hàn.

Ý kiến trái ngược nhau

Phát biểu tại hội nghị, tiến sĩ Lê Hùng (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) cho biết sau một thời gian nghiên cứu, tính toán, ông thấy rằng dự án Marina Complex có ảnh hưởng rất nhỏ đến dòng chảy của sông Hàn. "Mức độ ảnh hưởng của công trình đối với khu vực xung quanh là không lớn" - tiến sĩ Hùng nói.

Cùng quan điểm với tiến sĩ Hùng, tiến sĩ Lê Song Giang (Đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết bản thân có 30 năm làm việc trong lĩnh vực thủy lợi, nghiên cứu dòng chảy.

"Việc san lấp tại khu vực dự án Marina Complex không làm gia tăng ngập lụt của TP Đà Nẵng, mà ngược lại đã giúp nắn dòng chảy làm thoát lũ tốt hơn. Việc san lấp tại khu vực dự án Marina Complex chỉ gây một tác động bất lợi nhỏ là trong trường hợp có lũ lớn sẽ làm gia tăng vận tốc tại đầu đê" - tiến sĩ Giang nói.

Trái ngược với ý kiến trên, giáo sư Nguyễn Thế Hùng (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) nói việc xây dựng bến du thuyền bằng cách lấn sông Hàn sẽ ảnh hưởng đến việc thoát lũ sông Hàn. Dự án làm ngăn cản dòng chảy mùa lũ, làm dâng mực nước lũ thượng lưu.

Giáo sư Hùng thẳng thắn cho biết vừa qua, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ra văn bản khẳng định việc dự án lấn sông không ảnh hưởng đến dòng chảy là điều không thể chấp nhận được.

Tương tự, kiến trúc sư Phan Đức Hải, chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng, nói: "Dẫu biết các dự án khi xây dựng đều phải đúng quy trình, tuân thủ các quy định pháp luật, có báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng việc Sở Xây dựng khẳng định dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn theo chúng tôi là chưa thỏa đáng".

Theo kiến trúc sư Hải, cần giám định lại các báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án ven sông. Tiến hành nghiên cứu tổng thể trong một lưu vực lớn lồng ghép với những yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu và nước biển dâng để trả lời khách quan về tác động của dòng chảy, thoát lũ của sông Hàn cho người dân được biết.

Ảnh hưởng môi trường đầu tư?

Có mặt tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Như Loan, đại diện Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, cho rằng doanh nghiệp bà hoàn toàn làm đúng theo các quy định do Đà Nẵng đưa ra. Bà mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia cần có đánh giá chính xác để đảm bảo lợi ích giữa các bên, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

"Nếu thời gian rà soát dự án kéo dài, doanh nghiệp sẽ tổn thất về tài chính, tiền phạt giao nhà chậm với khách hàng, lãi vay kéo dài và tranh chấp sẽ xảy ra..." - bà Loan nói.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên (thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ) cũng nói "rất nhiều ý kiến của các vị chuyên gia vừa phát biểu ở hội nghị này nghiêng về tình cảm chứ không dựa trên cơ sở khoa học, tính toán số liệu từ thực tế". Việc đề nghị dừng triển khai hoặc thu hồi dự án gây ra nhiều hệ lụy.

Theo tiến sĩ Thiên, căn cứ thu hồi của Đà Nẵng đối với các dự án Marina Complex rất yếu và làm hỏng môi trường đầu tư.

"Chúng ta phải nhìn lợi ích theo nghĩa tổng thể. Quan trọng nhất là sau buổi phản biện hôm nay sẽ đi đến kết luận nào và kết luận đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư như thế nào. Các dự án ngưng trệ ảnh hưởng đến số phận của nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, chậm thì chết" - tiến sĩ Thiên nói.

Ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết đối với các dự án ven bờ đông sông Hàn, trước những kiến nghị của người dân, các nhà khoa học và dư luận, TP kịp thời tạm dừng các dự án này để rà soát.

Trên cơ sở đó, TP sẽ sớm đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch hợp lý với quan điểm hài hòa lợi ích của người dân và các nhà đầu tư, đặc biệt là khả năng thực thi theo đúng pháp luật hiện hành.

"TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào đó để tăng được diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với sông Hàn, đặc biệt giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất có thể.

Bổ sung các công trình dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí thương mại dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách" - ông Dũng nói và nhìn nhận: quy hoạch đô thị và quá trình xây dựng TP mặc dù được khen ngợi nhưng hôm nay nhìn lại thì chúng ta cũng đã nhận ra nhiều bất cập, tồn tại cần sớm được điều chỉnh.

Tuổi Trẻ đã phản ánh dự án Marina Complex do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 57 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong tổng khuôn viên rộng 117.311m2.

Tại đây còn có 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông. Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía ngoài dòng sông Hàn gần trăm mét đã được đất đá lấp đầy.

Đà Nẵng Đà Nẵng 'nóng' với phản biện khoa học dự án lấn sông Hàn

TTO - Ngày 7-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án Bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex).

HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên