23/08/2019 20:47 GMT+7

Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian tới; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép.

Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn - Ảnh 1.

Hiện người dân nhiều khu vực ở Đà Nẵng vẫn chưa có nước để sinh hoạt - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 23-8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã thông tin đến nhân dân TP về tình hình thiếu nước sinh hoạt trong những ngày qua.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay). 

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16-8 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn, đặc biệt từ ngày 18-8 đến rạng sáng 23-8 độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l. Do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày đêm, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng 300.000 m3/ngày đêm.

Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn - Ảnh 2.

Người dân phải đi xin từng xô nước để dùng - Ảnh: HỮU KHÁ

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết tính đến sáng 23-8, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chiều hướng giảm đáng kể. Hiện đang theo dõi chặt chẽ diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ để có thể khai thác tối đa nguồn nước tại vị trí này, kết hợp với nguồn nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch. 

Ngoài ra, các sở ngành, công ty cấp nước và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo kịch bản đã được phê duyệt. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai phương án 1A4 (xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ).

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị người dân ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. 

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng mong người dân chia sẻ nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây. Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn - Ảnh 3.

Dân quận Sơn Trà phải đi mua từng chai nước về nấu cơm - Ảnh: HỮU KHÁ

Tháng 9, khởi công Nhà máy nước Hòa Liên

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17h đến 24h hằng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân.

Sở Xây dựng cho biết dự kiến cuối tháng 9 sẽ khởi công xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm và sẽ hoàn thành trong năm 2020. Đồng thời trong tháng 9 sẽ khởi công đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Trước mắt Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh tiến độ tuyến ống qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ hoàn thành trong tháng 9-2019.

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt

TTO - Sau khi khoan giếng lấy được nước, nhưng do không có thiết bị lọc nên nước bẩn, phèn và hôi mùi bùn. Vì vậy họ chỉ dám dùng để tắm rửa, lau dọn nhà cửa...

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên