Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

15h chiều nay thủy điện xả, dân Đà Nẵng có nước sinh hoạt

21/08/2019 15:11 GMT+7

TTO - Đà Nẵng vừa có thông báo phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

15h chiều nay thủy điện xả, dân Đà Nẵng có nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Con sông từ thủy điện Đăk mi 4 đổ về vùng hạ lưu giờ nhiều đoạn khô trơ đáy - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 21-8, Sở Tài Nguyên - môi trường TP Đà Nẵng đã có thông báo phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Theo đó phương án này đã nhận được sự đồng thuận của chủ các hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4. Dự kiến việc phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện sẽ triển khai thực hiện từ 15 giờ chiều nay (21-8).

Cũng theo Sở TN-MT Đà Nẵng: việc phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện sẽ triển khai thực hiện từ 15 giờ chiều 21-8. Cụ thể, Công ty CP thủy điện Đắk Mi: vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25 m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Công ty CP thủy điện A Vương: vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70 m3/s từ 15h ngày 21-8 để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. 

Từ 15h ngày 22-8 vận hành xả nước bình thường trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. 

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND thành phố Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả thì đề nghị Công ty CP thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố Đà Nẵng.

15h chiều nay thủy điện xả, dân Đà Nẵng có nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần như trọn tháng 6 và tháng 7 với nhiều kỷ lục nhiệt độ được thiết lập cho thấy, miền Trung đang đối mặt với nắng nóng ngày càng khốc liệt và có xu hướng tiếp tục gia tăng, sông suối khô cạn. Trong ảnh một dòng sông ở Quảng Nam khô trơ đáy - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngoài ra, trong phương án ứng phó khẩn cấp, yêu cầu Công ty CP cấp nước Đà Nẵng chủ động lấy nước từ đập dâng An Trạch và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết về từ các hồ chứa thủy điện từ 15h ngày 21-8 đến 15h ngày 22-8 để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; theo dõi sát sao diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, tình hình thủy văn trên lưu vực và thực hiện tiếp tục các phương án cấp nước an toàn theo kịch bản đã được phê duyệt.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết đây là phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng trong ngắn hạn. Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên >2000 mg/l như những ngày vừa qua thì phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai thực hiện theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt vì nguồn nước hiện có tại các hồ không thể đủ để giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

Miền Trung tiếp tục nắng nóng, thiếu nước

Theo Sở TN-MT TP. Đà Nẵng, thời tiết khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Từ tháng 2-5/2019, thời tiết nắng nóng diện rộng, lượng mưa suy giảm, thiếu hụt khoảng 20% - 40%; mùa khô 2019 dự báo kéo dài đến tháng 9/2019.

6-11 bo sung anh kho han song vu gia 16

Nhiều con sông ở miền Trung khô kiệt nước - Ảnh: TTO

Hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần như trọn tháng 6 và tháng 7 với nhiều kỷ lục nhiệt độ được thiết lập cho thấy, miền Trung đang đối mặt với nắng nóng ngày càng khốc liệt và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Tại các địa phương lân cận thành phố Đà Nẵng cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán, nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn như: Quảng Nam, Quảng Trị, Huế. Nhiều xã, phường trên địa bàn Hội An thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và hoạt động du lịch do xâm nhập mặn.

Tại Quảng Trị, giữa lúc nước ở các hồ, đập thủy lợi phục vụ sản xuất cũng đang thiếu, nhưng Quảng Trị buộc phải xả hồ thủy lợi Ái Tử để cấp nước cho 3 vạn dân TP Đông Hà và vùng phụ cận giữa lúc sông Vĩnh Phước đã kiệt nước nhiều ngày liền ngay từ đầu tháng 8-2019.

Đà Nẵng cúp nước toàn thành phố vào chiều 18-5 Đà Nẵng cúp nước toàn thành phố vào chiều 18-5

TTO - Sáng 17-5, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng - Dawaco cho biết đã có thông báo đến khách hàng về việc cúp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng vào chiều 18-5.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận