23/08/2019 15:12 GMT+7

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sau khi khoan giếng lấy được nước, nhưng do không có thiết bị lọc nên nước bẩn, phèn và hôi mùi bùn. Vì vậy họ chỉ dám dùng để tắm rửa, lau dọn nhà cửa...

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt - Ảnh 1.

Tại các gia đình có giếng khoan không khí trở nên rộn ràng khi cảnh người dân chen nhau xin nước. Ảnh chụp ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà - Ảnh: HỮU KHÁ

Chưa bao giờ tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân Đà Nẵng lại rơi vào thảm cảnh như những ngày qua. 

Tại các khu vực thiếu nước của phường Hòa Quý, Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn); phường An Hải Bắc, Mân Thái, Nại Hiên Đông, Thọ Quang (Q.Sơn Trà), phường Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu), phường Hòa Phát (Q.Cẩm Lệ) người dân đang vật lộn với cuộc sống hết sức vất vả.

Do tình trạng thiếu nước đã bước qua ngày thứ tư nên không còn lựa chọn nào khác, người dân một số nơi đã góp tiền đóng giếng khoan để có nước tự "cứu lấy" gia đình mình.

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt - Ảnh 2.

Người dân ở khu chung cư Nại Hiên Đông chầu chực xin nước giếng vừa mới khoan - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông L.B.T ở khu chung cư Nại Hiên Đông nói: "Thiếu nước đã 4 ngày khiến mọi thứ đảo lộn hết. Người dân phải chạy tứ tán xin từng xô nước về dùng. Nhưng do phải đi quá xa mới xin được nước nên dân trong khu nhà góp tiền nhau thuê thợ khoan giếng để có nước sinh hoạt".

Theo ông T. sau khi khoan giếng lấy được nước nhưng do không có thiết bị lọt nên nước bẩn, phèn và hôi mùi bùn. Vì vậy họ chỉ dám dùng để tắm rửa, lau dọn nhà cửa…còn nước để nấu ăn và uống cũng phải tiếp tục xách can nhựa đi mua nơi khác về dùng.

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt - Ảnh 3.

Mỗi gia đình cố gắng xin một xô nước về dùng - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại các gia đình có giếng khoan không khí trở nên rộn ràng khi cảnh người dân chen nhau xin nước.

Từ người già đến trẻ con đều mang can nhựa đến đợi xin nước rất khổ sở. Bà Lan, một hộ dân có giếng khoan ở phường Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà) nói: "Hiện mỗi ngày có hàng trăm người tới nhà tôi xin nước. Có người đi cả xe ô tô con đến chở nước về dùng nhưng tôi không lấy tiền vì thấy họ thiếu nước nhiều ngày sống vất vả quá".

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt - Ảnh 4.

Một phụ nữ ở quận Sơn Trà phải đi mua từng chai nước để về cho gia đình nấu cơm - Ảnh: HỮU KHÁ

Đà Nẵng: Dân khoan giếng, chấp nhận dùng nước hôi mùi bùn để sinh hoạt - Ảnh 5.

Nhiều người đi ô tô đến các gia đình có giếng khoan để xin nước về dùng - Ảnh: HỮU KHÁ

Mặn giảm, Đà Nẵng sản xuất thêm được 40.000m3 nước

Chiều 23-8, ông Hồ Hương, tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết: trong hôm nay độ mặn tại Cầu Đỏ đã giảm dưới 900 mg/l. Mức cho phép pha trộn với nước bơm về từ trạm bơm An Trạch.

Theo đó thông số đo đo được tại sông Cẩm Lệ vị trí Cầu Đỏ vào sáng sớm nay vẫn ở trên ngưỡng 1.000mg/l. Tuy nhiên khi triều xuống, độ mặn đã về ở mức 900 mg/l. Mức cho phép pha trộn với nước bơm về từ trạm bơm An Trạch.

"Tùy theo độ mặn các thời điểm, hiện với mức 800-900 mg/l nhà máy đang pha tỷ lệ 3-3,5m3 từ trạm bơm An Trạch hòa với 1m3 lấy từ cửa thu ở Cầu Đỏ. Dự tính nếu độ mặn duy trì mức này thì sẽ nhà máy sẽ sản xuất thêm được 40.000m3 so với mấy hôm nay" - ông Hương nói.

Đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ

Theo Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng sau những nỗ lực, đàm phán với các thủy điện để xả nước về hạ du, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ đã giảm, tạo điều kiện cho Dawaco thu một phần nước tại sông Cầu Đỏ để pha trộn với nguồn nước bơm về từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch khôi phục cấp nước sinh hoạt.

13-11 vu nha may nuoc da nang- truong trung- anh 1

Nhà máy nước Cầu Đỏ - Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tuy nhiên, độ mặn bắt đầu có chiều hướng gia tăng trở lại vào lúc 15h45 ngày 22-8, dẫn đến Dawaco phải đóng cửa thu nước tại Cầu Đỏ. Hiện tại Dawaco vẫn đang theo dõi diễn biến độ mặn để khi độ mặn giảm xuống sẽ tiến hành mở cửa thu nước để cấp nước cho người dân.

Trước diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt, giải pháp dùng nước ngọt từ các hồ chứa trên thượng nguồn để giảm mặn cho Cầu Đỏ đã không phát huy tác dụng như mong muốn. Nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện còn lại rất ít và phải dự trữ để duy trì cấp nước sinh hoạt cho người dân cho đến khi có mưa trên lưu vực. Vì vậy, giải pháp ứng phó mức cao nhất là đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ đã được các ngành bàn bạc, lên phương án để triển khai thực hiện ngay trong những ngày sắp đến.

Thiếu nước sinh hoạt: Nhận tội với dân, rồi sao nữa? Thiếu nước sinh hoạt: Nhận tội với dân, rồi sao nữa?

TTO - Cảnh người dân thức khuya dậy sớm, tranh nhau từng xô nước, từng xe bồn chở nước đi bán tại các chung cư chẳng khác nào thời bao cấp cho chúng ta thấy sự thụt lùi trong quản trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận