Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đà Nẵng thí điểm xe khách liên tỉnh qua 4 ngày chỉ 1 tuyến có xe chạy

16/10/2021 12:39 GMT+7

TTO - Trong số 3 tuyến xe khách cố định được TP Đà Nẵng cho phép hoạt động thí điểm thì đến nay mới chỉ có tuyến Đà Nẵng - Gia Nghĩa (Đắk Nông) hoạt động trở lại với số khách đặt xe khiêm tốn.

Đà Nẵng thí điểm xe khách liên tỉnh qua 4 ngày chỉ 1 tuyến có xe chạy - Ảnh 1.

Trong số 3 tuyến xe khách được thí điểm chỉ có tuyến Đà Nẵng - Gia Nghĩa (Đắk Nông) do nhà xe Quốc Đạt khai thác là có hoạt động - Ảnh: Q.Đ.

Ngày 16-10, ông Phạm Lợi, tổng giám đốc Công ty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, cho biết trong số ba tuyến xe khách cố định được TP Đà Nẵng cho phép hoạt động thí điểm, đến nay mới chỉ một tuyến có xe chạy.

Trước đó, Sở GTVT TP Đà Nẵng cho phép thí điểm hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô các tuyến Đà Nẵng - Đông Hà (Quảng Trị), Đà Nẵng - Gia Nghĩa (Đắk Nông) và Đà Nẵng - Kon Tum với tần suất mỗi tuyến là 2 chuyến/ngày.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Lợi, từ khi TP cho phép thí điểm tới nay đã 4 ngày nhưng mới chỉ có một tuyến có xe hoạt động là tuyến Đà Nẵng - Gia Nghĩa. Ông Lợi cho biết qua khảo sát các nhà xe chưa mặn mà hoạt động trở lại do nhu cầu vận tải của người dân còn thấp. Các tuyến thí điểm còn lại nhà xe có đăng ký nhưng chưa hoạt động.

Hiện tâm lý người dân vẫn còn ngại, chỉ đi xe khi có việc cần kíp. Về phía bến xe, ông Lợi cho hay đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho nhà xe hoạt động nhưng việc hoạt động trở lại khi nào còn tùy thuộc vào việc cân đối hiệu quả hoạt động của nhà xe.

Ông Lợi nhận định sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, ngành chức năng đánh giá lại và có hướng dẫn đi lại rõ ràng, quy trình đi lại thống nhất người dân sẽ an tâm đi xe.

Theo nhà xe Quốc Đạt, chuyên tuyến Đà Nẵng - Đắk Nông, sau hai ngày chạy thí điểm ghi nhận lượng khách đặt vé rất thấp. Các chuyến xe chạy dưới 50% công suất ghế nên càng chạy càng lỗ. Trong khi đó, nhà xe cố gắng gượng không tăng giá vé để khuyến khích bà con đi xe.

Theo nhà xe này, để đảm bảo kinh phí hoạt động thì mỗi chuyến xe phải lấp đầy ít nhất 70-80% số ghế. Việc hoạt động hiện nay chỉ là cầm chừng, mang tính chất quảng bá và tránh hư hỏng cho xe khi lâu ngày không hoạt động.

Chuyến xe khách liên tỉnh đầu tiên Chuyến xe khách liên tỉnh đầu tiên 'vượt mưa' rời Hà Nội

TTO - Ngày 14-10, có 3 chuyến xe khách liên tỉnh theo kế hoạch được khai thác giữa Hà Nội với Lạng Sơn, Cao Bằng và Sơn La. Tuy nhiên, chỉ duy nhất chuyến xe chở khách giữa Hà Nội - Cao Bằng hoạt động.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận