Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Đà Nẵng sẽ lợi 72 triệu USD mỗi năm nếu đẩy mạnh thanh toán điện tử

26/10/2019 20:15 GMT+7

TTO - Tăng trưởng thanh toán số có thể mang lại tổng lợi ích ròng ước tính 72 triệu USD mỗi năm cho kinh tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ lợi 72 triệu USD mỗi năm nếu đẩy mạnh thanh toán điện tử - Ảnh 1.

Người dân VN ngày càng quen thuộc với các phương thức thanh toán điện tử - Ảnh: TL

Đó là kết quả từ nghiên cứu độc lập mang tên "Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của thanh toán điện tử" mới được Tổ chức thẻ Visa vừa công bố.

Cụ thể, theo nghiên cứu này, nếu kinh tế Đà Nẵng đạt "mức độ không tiền mặt khả thi" - được định nghĩa là khi toàn bộ cư dân chuyển sang sử dụng thanh toán điện tử với mức độ tương đương top 10% người dùng hiện tại - có thể giúp số lượng việc làm tăng 3%, năng suất công việc tăng 3,4%, tiền lương tăng 3,1% và GDP của thành phố tăng 0,34%.

Theo bà Đặng Tuyết Dung - giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chiến lược phát triển Đà Nẵng thành một thành phố không tiền mặt có thể được thúc đẩy bởi những sáng kiến về chính phủ điện tử (e-Government). Chẳng hạn như giải ngân phúc lợi và hoàn thuế thu nhập trên nền tảng kỹ thuật số, thanh toán phí công tác của nhân viên nhà nước bằng hình thức điện tử, cũng như đóng thuế và các phí tiện ích trực tuyến.

"Đà Nẵng vốn nổi tiếng là thành phố của những sáng kiến công nghệ, có thể kể đến như việc thành lập khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vào đầu năm nay. Thông qua việc tích hợp các phương thức thanh toán số ở cả lĩnh vực công và tư nhân, các khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân sẽ được cải thiện, đơn giản hóa và song song đó, Chính phủ cũng có thể quản lý nền kinh tế hiệu quả hơn" - bà Dung cho biết.

Tại Việt Nam, hiện có nhiều người dân tham gia vào hệ sinh thái ngân hàng khi số lượng người sở hữu thẻ đang ngày càng tăng. Chính phủ cũng ban hành hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt trong lĩnh vực công.

Văn phòng Chính phủ hồi tháng 9 cũng đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Theo đó. Phó thủ tướng yêu cầu các trường học, bệnh viện công khai tài khoản, lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hay phần mềm trên điện thoại di động tại các trường học, bệnh viện để người dân có thể dễ dàng sử dụng.

Theo số liệu được công bố gần đây của Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt đang có bước tiến rất nhanh. Tính riêng thanh toán trên điện thoại di động, chỉ trong vòng hơn nửa năm 2019, số lượng giao dịch tài chính qua kênh này đã đạt gần 202 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 2,09 triệu tỉ đồng, tăng tương ứng 104,9% và 155,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử

TTO - Từ ngày 1-10, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam tiếp tục giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM và giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận