20/05/2019 14:30 GMT+7

Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng, giá trị giao dịch đã bằng 13 lần GDP. Nếu một lần dùng thanh toán điện tử sẽ không muốn quay lại tiền mặt. Nhiều khuyến mãi hấp dẫn đáng chờ đợi tại ngày 16-6 sắp tới.

Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt - Ảnh 1.

Buổi họp công bố Ngày không tiền mặt 16-6 được tổ chức hôm nay, 20-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là những nội dung đáng chú ý được các chuyên gia đưa ra tại buổi họp báo công bố Ngày không tiền mặt 16-6 do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Thanh Toán, Vụ Truyền thông NHNN, Hiệp hội Thương mại điện tử và Napas tổ chức.

Giá trị giao dịch cao gấp 13 lần GDP

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, trong những năm vừa qua, thanh toán không dùng tiền mặt đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế và đạt những kết quả tích cực.

Theo ông Dũng, năm 2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý khoảng 137 triệu giao dịch với giá trị đạt khoảng hơn 73 triệu tỉ đồng, ước tính giá trị giao dịch cao gấp 13 lần so với GDP Việt Nam năm 2018. 

Số lượng và giá trị giao dịch bình quân mà hệ thống xử lý tương ứng đạt trên 544.000 giao dịch/ngày và trên 289.000 tỉ đồng/ngày.

Về hạ tầng thanh toán thẻ, hệ thống bù trừ, chuyển mạch điện tử của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) xử lý gần 372 triệu giao dịch với giá trị đạt khoảng 1,75 triệu tỉ đồng (tăng tương ứng  23,4% và 74,6% so với năm 2017. 

Mạng lưới ATM,  POS được phủ sóng đến tất cả các địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước được lắp đặt tại hầu hết các cơ sở, chuỗi phân phối, bán lẻ, khách sạn lớn, cơ sở y tế, bệnh viện, trường học,..

Trong năm 2018, giao dịch thanh toán qua kênh Internet là hơn 255 triệu giao dịch với giá trị khoảng 16 triệu tỉ đồng. Giao dịch thanh toán qua kênh điện thoại di động là hơn 185 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 1,86 triệu tỉ đồng. 

Thanh toán di động tăng nhanh hơn thanh toán thẻ

Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt - Ảnh 2.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước nói phải làm cho người dân bước qua được thói quen dùng tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Thanh toán điện tử đang là xu thế chủ đạo, phát triển vô cùng nhanh nhưng cái khó hiện nay là làm sao để những người chưa từng thanh toán điện tử bước qua được sự e ngại khi sử dụng phương thức thanh toán mới. 

Tôi cho rằng nếu họ đã sử dụng thanh toán điện tử một lần, thì chắc chắn sẽ không bao giờ muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt", ông Dũng nói.

Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. 

Với những vấn đề phát sinh trong thực tế nhưng chưa có hành lang pháp lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm cho hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng để từ đó đưa ra hành lang pháp lý chính thức. 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động. Thực tế hiện nay thông qua di động, người dùng có thể thực hiện nhiều dịch vụ hơn so với thanh toán tại quầy. 

"Phải làm sao cho khách hàng đạt được trải nghiệm tốt và được mang lại lợi ích tốt nhất. Đây cũng là câu chuyện sống còn của ngành ngân hàng vì khảo sát cho thấy một khách hàng thanh toán điện tử có thể sử dụng dịch vụ gấp 3 lần khách hàng truyền thống", ông Dũng nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thuý Sen, Phó vụ trưởng vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước, cho biết không chỉ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực thành thị, trong chiến lược giáo dục tài chính toàn diện, Ngân hàng Nhà nước cũng đặt trọng tâm là hướng đến người dân vùng sâu vùng xa, những người thiếu thông tin thông qua việc phối hợp với Đoàn thanh niên, hội Phụ nữ để tiếp cận, truyền thông đến người dân. 

Hàng loạt khuyến mãi 

Ông Đỗ Văn Dũng, Phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, cho biết với xu hướng công nghệ ngày càng phát triển nhanh, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng ngày càng phát triển vì sự tiện lợi và an toàn. 

"Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Chuỗi sự kiện của báo Tuổi Trẻ đem đến lợi ích cũng như phương thức an toàn cho người dân, tập cho họ thói quen không dùng tiền mặt khi thanh toán. Do vậy rất mong các cơ quan truyền thông phối hợp với Báo Tuổi Trẻ nhằm truyền thông rộng rãi đến người đọc", ông Dũng đề nghị.

Trong khi đó bà Phạm Thị Hương Giang, Trưởng phòng phát triển kinh doanh Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN (Napas), cho hay với vai trò tư vấn chuyên môn của chương trình và là đơn vị kết nối toàn bộ hạ tầng ngân hàng VN, Napas sẽ có chính sách hỗ trợ giảm phí cho các đơn vị tham gia. 

Cụ thể đối với các thanh toán điện tử được xử lý qua hệ thống, Napas sẽ có chính sách miễn giảm phí cho đơn vị tham gia chương trình của Báo Tuổi Trẻ. 

Trong giai đoạn tới Napas sẽ làm việc cụ thể với các bên để thống nhất cách tổ chức cũng như làm cách nào truyền thông rộng rãi tới khách hàng. 

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho hay thời gian qua có thực tế là nhiều người Việt Nam mua hàng qua mạng nhưng vẫn trả bằng tiền mặt. Việc này có nhiều nguyên nhân cả về phía người mua lẫn người bán, nhưng có nguyên nhân là sợ mất phí cho ngân hàng. 

Về câu chuyện phí, ông Dũng cho biết các bên sẽ ngồi lại, giảm phí để kích thích thanh toán không dùng tiền mặt. 

Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt - Ảnh 3.

Ông Trần Xuân Toàn, Uỷ viên Ban Biên Tập Báo Tuổi Trẻ cho hay ngày 16-6 như một sự gợi mở để nhắc nhớ ngưỡng quan trọng để chuyển từ thói quen thanh toán tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói về lý do chọn ngày 16-6 là Ngày không dùng tiền mặt, ông Trần Xuân Toàn, Uỷ viên Ban Biên Tập Báo Tuổi Trẻ, cho hay ngày 16-6 như một sự gợi mở để nhắc nhớ ngưỡng quan trọng để chuyển từ thói quen thanh toán tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngày không tiền mặt 16-6 cũng là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Chương trình gồm các chuỗi sự kiện như Hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt – 6-6, Ngày hội mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt 16-6, Cuộc thi sáng tạo Slogan Ngày không tiền mặt, Diễn đàn bạn đọc viết về Ngày không tiền mặt.

Trong tháng 6, đặc biệt vào ngày 16-6, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà bán lẻ… sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua sắm không dùng tiền mặt.

Hiện tại Ban tổ chức đã chính thức nhận được sự xác nhận tham gia hỗ trợ cho người tiêu dùng từ các đơn vị Napas, Vietcombank, Vinpro, Adayroi, Ví điện tử Moca|Grab, Shopee/Airpay, Lazada, Tiki, VPBank.

Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code

TTO - Du khách đến Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên khi đi vãn cảnh chùa thấy cúng dường, tương tác với Phật bằng điện thoại qua QR Code, hay thậm chí ăn xin nhận tiền bằng ví điện tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên