Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

‘Thúc’ các bộ ngành đẩy mạnh truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt

15/05/2019 16:54 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính Phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho một số bộ ngành phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc triển khai các giải pháp truyền thông về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

‘Thúc’ các bộ ngành đẩy mạnh truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang được đẩy mạnh không chỉ trong các giao dịch hàng ngày mà cả các dịch vụ công. Trong ảnh là thanh toán bằng cà thẻ tại một trung tâm điện máy - Ảnh: THANH ĐẠM

Cụ thể, theo văn bản của Văn phòng Chính Phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và truyền thông tích cực triển khai, xem xét phối hợp với các cơ quan báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ, trong việc triển khai các giải pháp truyền thông về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. 

Văn bản này cũng nhấn mạnh thời gian qua, Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết 02, Quyết định 545 phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại VN giai đoạn 2016-2020 và quyết định 241 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng với các dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng tuỳ theo điều kiện kinh doanh của đơn vị nghiên cứu, áp dụng chính sách ưu đãi hợp lý cho khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt trong tháng 6 và đỉnh điểm là sự kiện Ngày không dùng tiền mặt 16-6 do Báo Tuổi Trẻ đề xuất phát động. 

Các chính sách ưu đãi được nêu ra như: miễn giảm phí dịch vụ thanh toán, tặng quà cho khách hàng khi mở mới tài khoản thanh toán, thẻ hoặc thực hiện chuyển khoản, thanh toán hàng hoá, dịch vụ, hoá đơn bằng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được Ngân hàng Nhà nước liệt kê gồm cà thẻ, thanh toán qua các ứng dụng trên điện thoại di động, thanh toán qua mã QR, trích nợ tự động…

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị ngân hàng phối hợp với các đơn vị chấp nhận thanh toán như dịch vụ điện, nước, viễn thông, các trang thương mại điện tử, siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm…thực hiện các chương trình khuyến mại, quảng bá dịch vụ như tặng quà, hoàn tiền, giảm giá dịch vụ, tặng điểm thưởng nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra ngân hàng cần xem xét thực hiện ưu đãi phí chiết khấu đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán tham gia, đồng hành cùng với ngân hàng trong thời gian diễn ra sự kiện Ngày không dùng tiền mặt 16-6.

Với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị phối hợp với các đơn vị liên quan áp dụng chính sách ưu đãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán để thanh toán không dùng tiền mặt.

Với các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước đề nghị có các ưu đãi cho khách hàng đăng ký, liên kết thành công tài khoản với tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc đề nghị áp dụng các chính sách ưu đãi trên nhằm hưởng ứng chương trình truyền thông Ngày không dùng tiền mặt 16-6 do Báo Tuổi Trẻ đề xuất phát động. 

Đây cũng là chủ trương của Chính Phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng với các dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận