Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đà Nẵng: Sau COVID-19, doanh nghiệp mỏi mắt tìm lao động

18/12/2020 12:53 GMT+7

TTO - COVID-19 làm các ngành kinh tế Đà Nẵng điêu đứng, hàng chục ngàn lao động thất nghiệp. Tuy nhiên, có một nghịch lý xảy ra là nhiều doanh nghiệp đang mỏi mắt tìm kiếm lao động vẫn không tìm đủ.

Đà Nẵng: Sau COVID-19, doanh nghiệp mỏi mắt tìm lao động - Ảnh 1.

Lao động làm việc trong nhà máy chế biến tôm xuất khẩu của một doanh nghiệp tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 18-12, ông Nguyễn Thanh Diệp, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, cho hay tình hình giao dịch việc làm trong 3 phiên gần đây khá ảm đạm khi nhu cầu doanh nghiệp rất lớn mà người lao động tham gia khá ít. 

Cụ thể, bình quân mỗi phiên có khoảng 90 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng từ 2.200-2.500 vị trí nhưng số lao động tham gia ứng tuyển và qua sơ tuyển chỉ vài chục người/phiên. 

Để giải quyết bài toán thiếu hụt lao động của doanh nghiệp và mở ra cơ hội chọn lựa cho người lao động, đơn vị này đã phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Gia Lai, Phú Yên tổ chức chợ việc làm online kết nối các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên để đem tới nhiều sự lựa chọn hơn cho doanh nghiệp và người lao động. 

Ông Diệp cho biết theo thống kê số lượng lao động ngoại tỉnh tại Đà Nẵng tương đối lớn. Sau dịch COVID-19, những lao động này về quê chưa trở lại Đà Nẵng hoặc đã chuyển đổi công việc khác tại quê nhà. Một số chuyển hướng kinh doanh online, giao nhận hàng hóa.

Nói về lý do doanh nghiệp khan hiếm lao động trong khi số lao động thất nghiệp tại Đà Nẵng sau COVID-19 lên tới 56.000 người, bà Phan Thị Thúy Linh, giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, giải thích vị trí tuyển dụng hiện nay đa số là lao động phổ thông, mức lương rất thấp trong khi người lao động ở Đà Nẵng thất nghiệp chủ yếu ở mảng du lịch, dịch vụ, có trình độ và thu nhập tương đối cao. 

Lao động phổ thông lâu nay là lao động ngoại tỉnh chiếm đa số, sau thời gian nghỉ dịch về quê, số người quay lại tìm việc rất ít. 

"Doanh nghiệp cần lao động phổ thông, công nhân, thợ lắp ráp với mức lương thấp nên những lao động ngành dịch vụ không mặn mà chuyển qua làm lao động chân tay" - bà Linh nói.

Du lịch Đà Nẵng đóng băng, ảnh hưởng 40.000 người lao động Du lịch Đà Nẵng đóng băng, ảnh hưởng 40.000 người lao động

TTO - Trong hơn một tháng qua, toàn bộ ngành du lịch, dịch vụ Đà Nẵng đều bị "đóng băng", khiến hơn 40.000 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, mất việc.

TẤN LỰC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận