28/11/2020 13:04 GMT+7

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm, thị trường lao động 'ấm' dần

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa, số người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm khi thị trường tuyển dụng lao động có tín hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phục hồi sản xuất và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm, thị trường lao động ấm dần - Ảnh 1.

Thị trường tuyển dụng lao động những tháng cuối năm tăng, bên cạnh đó số hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm - Ảnh: NGUYỄN KHẢ

Về tình hình tuyển dụng lao động trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa (Sở LĐ-TB&XH) cho biết trong tháng 11, thông qua Trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng gần 750 lao động.

Đó là các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, nhà máy đường, doanh nghiệp lưu trú du lịch. Trong đó có 2 doanh nghiệp, khu nghỉ dưỡng, lưu trú du lịch ở Bãi Dài (huyện Cam Lâm) đăng ký tuyển dụng hơn 120 lao động, với các vị trí như nhân viên buồng phòng, lễ tân, phục vụ nhà hàng, phụ bếp, nấu bếp…

Ông Nguyễn Văn Khả, giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong tháng 11, Trung tâm đã tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tại các huyện Vạn Ninh, TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Nhu cầu doanh nghiệp tuyển dụng qua mỗi phiên giao dịch từ 300-400 lao động. 

Dự kiến, trong tháng 12, Trung tâm tiếp tục tổ chức thêm 3 phiên giao dịch việc làm, trong đó chú trọng dịch chuyển các phiên giao dịch tới các huyện, thị xã, thành phố để kết nối doanh nghiệp với người lao động, đặc biệt có một phiên lồng ghép tuyển dụng việc làm cho người khuyết tật.

Cũng theo Trung tâm, từ đầu năm đến nay, tỉnh có khoảng 24.000 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Hiện nay, mỗi tháng Trung tâm tiếp nhận 1.000-1.200 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp phục hồi sản xuất rất cần tuyển dụng nhân sự. Hơn nữa, việc tuyển dụng cũng dễ tính hơn, chấp nhận đào tạo lao động cho những vị trí phù hợp thay vì đòi hỏi kinh nghiệm như trước đây. Vì vậy, người lao động có nhiều lựa chọn cho mình công việc phù hợp, bớt đi nỗi lo thất nghiệp hoặc thiếu việc làm trong những tháng cuối năm. 

Đặc biệt, với những chính sách kích cầu du lịch nội địa, thời gian tới các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch sẽ dần phục hồi, tuyển dụng lao động sẽ tăng mạnh trở lại…

"Từ nay đến cuối năm và dịp Tết nguyên đán, chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tuyển dụng lao động, nhất là lao động thời vụ để phục vụ cho thị trường Tết" - ông Khả nói.

Anh sẽ chi hơn 5 tỉ USD tạo việc làm cho lao động thất nghiệp dài hạn Anh sẽ chi hơn 5 tỉ USD tạo việc làm cho lao động thất nghiệp dài hạn

Chính phủ Anh sẽ chi trên 4 tỉ bảng (5,3 tỉ USD) trong ba năm tới để tạo việc làm cho người thất nghiệp dài hạn và những người đang tìm việc làm khác hậu đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên