Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Đà Nẵng hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho 1.000 lao động khó khăn do COVID-19

08/08/2020 12:02 GMT+7

TTO - TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho khoảng 1.000 lao động thuộc các ngành nghề trước tình hình hàng vạn lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Đà Nẵng hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho 1.000 lao động khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Đà Nẵng bị phong tỏa, cách ly nên người lao động, công nhân tạm nghỉ việc, đời sống rơi vào tình cảnh khó khăn - Ảnh: V.HÙNG

Sáng 8-8, chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết liên đoàn đang tiếp tục theo dõi, rà soát để thống kê, tổng hợp số lượng người lao động bị mất việc, tạm ngừng việc trong giai đoạn để có những bước hỗ trợ cụ thể.

Ngoài nguồn hỗ trợ của LĐLĐ TP, các công đoàn cơ sở như quận, huyện, khu công nghiệp... cũng đã huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ công nhân, lao động như giúp đỡ gia đình công nhân trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, khu nhà trọ về lương thực, thực phẩm, nước, thuốc, sữa, khẩu trang...

Theo báo cáo của LĐLĐ TP Đà Nẵng, đến thời điểm này toàn TP có hơn 56.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành du lịch, dịch vụ với 44.274 người.

Trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao, hiện có 514 doanh nghiệp (DN) bị tác động lớn, khiến trên 2.800 người lao động phải nghỉ việc 7-14 ngày trở lên.

Đến ngày 7-8, tại Đà Nẵng đã có 39 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 30 đoàn viên là nhân viên y tế trong bệnh viện, giáo viên các trường học và 9 công nhân tại các DN.

Đà Nẵng hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho 1.000 lao động khó khăn do COVID-19 - Ảnh 2.

Công ty TNHH Sinaran ở Khu công nghiệp Đà Nẵng có công nhân mắc COVID-19 hiện đã cho toàn bộ lao động tạm nghỉ việc - Ảnh: V.HÙNG

Trước tình hình cấp bách, lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng đã kiến nghị Tổng Liên đoàn LĐVN xem xét lại điều kiện để được nhận hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn.

Đề nghị tổng liên đoàn tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành có cơ chế mở thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, kiến nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội dùng quỹ Bảo hiểm y tế để duy trì thẻ cho người lao động bị mất việc làm trong 3-5 tháng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đề nghị hỗ trợ người lao động không có hợp đồng bị ảnh hưởng COVID-19 Đề nghị hỗ trợ người lao động không có hợp đồng bị ảnh hưởng COVID-19

TTO - Ban cứu trợ thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM kiến nghị thành phố xem xét hỗ trợ người lao động không có hợp đồng, giáo viên, nhân viên nhóm trẻ độc lập không tham gia bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

VIỆT HÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận