Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Đề nghị hỗ trợ người lao động không có hợp đồng bị ảnh hưởng COVID-19

27/06/2020 11:26 GMT+7

TTO - Ban cứu trợ thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM kiến nghị thành phố xem xét hỗ trợ người lao động không có hợp đồng, giáo viên, nhân viên nhóm trẻ độc lập không tham gia bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đề nghị hỗ trợ người lao động không có hợp đồng bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Bé - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM quận Tân Bình và ông Nguyễn Lê Hoàng Thân - Chủ tịch UBND phường 10, quận Tân Bình, trao tiền và quà hỗ trợ người bán vé số - Ảnh: THẢO LÊ

Ngày 27-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã báo cáo công tác chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và công tác tiếp nhận, phân phối tiền, hàng hóa ủng hộ phòng, chống COVID-19 và xâm nhập mặn.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, tính đến ngày 22-6, TP.HCM đã chi hỗ trợ cho hơn 477.000 người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với số tiền hơn 528 tỉ đồng. 

Trong đó, đã hỗ trợ cho hơn 210.000 người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng vay vốn để trả lương ngừng việc với số tiền hơn 211 tỉ đồng. Hỗ trợ cho gần 267.000 người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 317 tỉ đồng.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ gặp nhiều khó khăn do khó thẩm định hồ sơ người lao động, doanh nghiệp. Nhóm hỗ trợ người có công có trường hợp vợ liệt sĩ tái giá không được hỗ trợ đã bày tỏ nhiều bức xúc.

Cùng với đó, tính đến ngày 19-6, Ban vận động Quỹ phòng, chống COVID-19 TP đã tiếp nhận gần 188 tỉ đồng (gồm 165 tỉ đồng tiền mặt và 22 tỉ đồng giá trị hàng hóa). Đơn vị đã phân bổ 30 tỉ đồng đến các đơn vị tham gia phòng, chống COVID-19; mua sắm thiết bị y tế và điều chuyển xe cứu thương; phân bổ hàng hóa đến các cơ sở điều trị...

Đề nghị hỗ trợ người lao động không có hợp đồng bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 2.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận tiền hỗ trợ phòng, chống COVID-19 từ các doanh nghiệp - Ảnh: THẢO LÊ

Trong dịch COVID-19, hệ thống MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đưa ra nhiều mô hình, giải pháp để hỗ trợ lao động khó khăn, người già neo đơn như ATM gạo, gian hàng chia sẻ yêu thương, siêu thị hạnh phúc 0 đồng, máy rửa tay tự động, chuyến xe cắt tóc miễn phí, chăm lo cho giáo viên mầm non và bảo mẫu...

Trong thời gian tới, vì TP thường xuyên thực hiện công tác cứu trợ khi có thiên tai, hỏa hoạn, Ban cứu trợ thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã kiến nghị Trung ương được mở tài khoản ngân hàng để kịp thời cứu trợ khẩn cấp.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng kiến nghị UBND TP.HCM xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động, không nằm trong 6 nhóm lao động tự do được chi hỗ trợ; bổ sung hỗ trợ nhóm giáo viên, nhân viên nhóm trẻ độc lập không tham gia bảo hiểm xã hội, không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6 Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6

TTO - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần quan tâm chỉ đạo, tập trung cao độ triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 để cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trong tháng 6-2020.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận