Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6

24/06/2020 08:09 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần quan tâm chỉ đạo, tập trung cao độ triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 để cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trong tháng 6-2020.

Hoàn thành chi trả hỗ trợ COVID-19 cho dân trong tháng 6 - Ảnh 1.

Lao động tự do ở quận Hà Đông (Hà Nội) nhận tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh: Đ.BÌNH

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung vừa ký công điện gửi UBND các địa phương với đề nghị như trên.

Theo công điện, bên cạnh hầu hết các địa phương đã hoàn thành chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân thì hiện một số địa phương triển khai còn chậm, việc hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức, số người được hỗ trợ chưa nhiều, số hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động được phê duyệt còn ít, đặc biệt là hồ sơ đề nghị vay vốn để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động.

Vì vậy, bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP tập trung cao độ để cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trong tháng 6-2020. Đẩy mạnh công tác chi trả tiền hỗ trợ người lao động trong danh sách đã được rà soát, phê duyệt theo đúng quy định, nhất là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục nhanh chóng, đúng quy định, nhất là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tác động việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, đến ngày 15-6, các địa phương đã phê duyệt hỗ trợ cho khoảng 16 triệu người, với tổng kinh phí chi hỗ trợ trên 17.500 tỉ đồng. Kho bạc Nhà nước Việt Nam đã giải ngân 10.500 tỉ đồng để hỗ trợ cho trên 10 triệu người và trên 2.600 hộ kinh doanh…

Tuy nhiên, số lượng hộ kinh doanh và lao động kê khai và nhận chính sách rất ít. Mới có gần 18.000 hộ kinh doanh được cơ quan thuế thẩm tra và mới chi trả cho gần 3.000 hộ, có gần 47.000 người lao động đã được hỗ trợ, với kinh phí là trên 50 tỉ đồng…

Sẽ sửa điều kiện nhận hỗ trợ gói 62.000 tỉ Sẽ sửa điều kiện nhận hỗ trợ gói 62.000 tỉ

TTO - Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đang được dự thảo sửa đổi theo hướng giảm bớt các điều kiện, để người dân dễ tiếp cận.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận