03/09/2021 14:14 GMT+7

Đà Nẵng di dời 100 người dân ra khỏi hẻm có nhiều ca mắc COVID-19

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trưa 3-9, bà Hồ Đàm Như Nga, chủ tịch UBND phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết phường đang di dời gần 100 người dân có nhà trong kiệt hẻm để tránh nguy cơ lây chéo.

Đà Nẵng di dời 100 người dân ra khỏi hẻm có nhiều ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Phường Tam Thuận sẽ tiến hành dời 100 người dân ra khỏi khu vực kiệt hẻm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phường Tam Thuận là địa bàn có nhiều ca mắc COVID-19 nhất thành phố Đà Nẵng, với hơn 200 ca. Hai khu vực tổ 30 - 31 nằm trong kiệt hẻm có số ca mắc lớn nhất. Đây là khu chật hẹp, dân cư đông đúc nên không đủ các điều kiện đảm bảo giãn cách theo khuyến cáo 5K.

Do vậy, phường quyết định dời 14 hộ dân (gần 100 người) thuộc 2 tổ này đến Trường tiểu học Bế Văn Đàn, tránh phát sinh các ca mắc mới.

Theo ghi nhận từ Ban chỉ đạo chống dịch TP Đà Nẵng, trong ngày 3-9 phường Tam Thuận tiếp tục là điểm nóng khi liên tục ghi nhận số ca mắc mới, chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong số 56 xã phường toàn thành phố.

Hiện các kiệt hẻm ở khu vực này cũng đã được tăng cường lực lượng quân đội tuần tra giám sát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Công - phó chủ tịch UBND quận Thanh Khê - nhìn nhận đa số người dân sống trong các hẻm có mối quan hệ bà con, trong sinh hoạt có giao lưu qua lại dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo.

Theo ghi nhận, các hẻm có nhiều ca mắc đều có nhà dân sát nhau, có trường hợp cửa sổ 2 nhà đối diện cách nhau chưa đầy 2m, dù có "ở yên" trong nhà nhưng trò chuyện qua cửa sổ cũng có nguy cơ lây lan.

Ngoài việc giãn dân, tăng cường tuần tra kiểm soát, quận Thanh Khê sẽ làm xét nghiệm 100% số người dân trong hẻm để tiến tới làm sạch từng khu vực và mở rộng "vùng xanh".

Đà Nẵng phát tiền cho 226.000 hộ dân, mỗi hộ 500.000 đồng để chống dịch

Đà Nẵng phát tiền cho 226.000 hộ dân, mỗi hộ 500.000 đồng để chống dịch - Ảnh 1.

Người dân phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, ký nhận tiền hỗ trợ của TP trong đợt phong tỏa tháng 8-2021 - Ảnh: NGỌC GIÀU

Ngày 3-9, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, đã ký quyết định hỗ trợ các hộ dân và đối tượng bảo trợ xã hội tập trung trong thời gian TP tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, các hộ dân trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt với mức 500.000 đồng/hộ, trừ các hộ dân khó khăn đã được TP hỗ trợ trong đợt cuối tháng 8-2021.

Đối với người thuộc diện bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tập trung, mức hỗ trợ tiền mặt bằng 250.000 đồng/người.

Để thực hiện đợt hỗ trợ này, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt khoản dự toán kinh phí 113,17 tỉ đồng cho UBND các quận, huyện tiến hành giải ngân cho người dân.

UBND TP Đà Nẵng giao chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã chịu trách nhiệm rà soát, thống kê, lập và phê duyệt danh sách hộ dân được nhận hỗ trợ theo quy định. Thực hiện hỗ trợ kịp thời, công khai minh bạch, đúng đối tượng, tránh bỏ sót, trùng lặp đối tượng hỗ trợ.

Được biết, toàn TP Đà Nẵng hiện có hơn 368.000 hộ dân, bao gồm 66.400 hộ thuê trọ, học sinh sinh viên. Trong đó, có 142.000 hộ khó khăn đã được hỗ trợ trước đó. Như vậy, đợt này Đà Nẵng sẽ chi hỗ trợ cho hơn 226.000 hộ dân còn lại với mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ. Ngoài ra, có 257 đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở ngoài công lập cũng sẽ được hỗ trợ đợt này.

TẤN LỰC

Đà Nẵng bắt đầu xử phạt từ hình ảnh flycam Đà Nẵng bắt đầu xử phạt từ hình ảnh flycam

TTO - Ngày 31-8, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã triển khai biện pháp giám sát việc chấp hành quy định chống dịch trong hẻm bằng flycam. Những hình ảnh trích xuất từ flycam được làm căn cứ để xử phạt người vi phạm.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên