13/06/2024 12:28 GMT+7

Đã có trẻ sinh 'thuận tự nhiên' tử vong, bác sĩ phẫn nộ

Ông Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, bày tỏ ông rất phẫn nộ khi có thông tin ca sinh "thuận tự nhiên" mới đây tại Hà Nội.

Các sản phụ cần đến bệnh viện sinh con để mẹ và con được an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các sản phụ cần đến bệnh viện sinh con để mẹ và con được an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo bệnh án lưu tại Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ sinh "thuận tự nhiên" và tử vong là A., nữ, sinh ngày 18-9-2023. Mẹ bé khi đó 36 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội, bé A. là con thứ 3.

Theo thông tin từ bệnh viện, mẹ bé A. đã sinh 2 con đầu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cả ba lần mang thai đều không tiêm vắc xin uốn ván kể cả mang thai bé A.. 

Khi sinh lần 3, mẹ bé sinh tại nhà, sau sinh trẻ không được cắt dây rốn, bánh nhau được đặt trong chậu muối đã được rang khô, ngày thứ 3 dây rốn tự rụng, đến ngày thứ 7 trẻ sốt nhẹ (mẹ không rõ nhiệt độ).

Nhưng gia đình không cho bé đi khám, chỉ xử lý bằng cách cho da bé kề da mẹ, vắt sữa cho bé uống bằng thìa. Đến ngày thứ 9 sau sinh trẻ tăng trương lực cơ, gồng cứng người, bỏ bú, da vàng sậm, viêm dưới da toàn thân, rốn nề, không tiểu được, gia đình đưa trẻ vào bệnh viện và trẻ tử vong ngày 9-10-2023.

Trong quá trình bé A. điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, lọc máu liên tục, tuy nhiên tình trạng của bé là nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, co giật do tăng natri máu nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh do Ecoli. Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, bệnh viện đã báo cơ quan công an và Bộ Y tế.

"Tôi rất phẫn nộ khi các cháu sinh ngay ở Hà Nội nhưng lại không được chăm sóc sức khỏe, không được tiêm chủng, trẻ sinh ra có quyền được chăm sóc y tế, quyền giám hộ, nuôi dưỡng là của cha mẹ trẻ nên bác sĩ không thể bắt buộc mà chỉ có thể khuyến cáo. Nhưng một trẻ sơ sinh sốt không được chăm sóc ngay dẫn đến co giật, teo não, trẻ tử vong là hành động đáng lên án, chúng tôi đã báo cơ quan công an ca bệnh này" - ông Điển nói với Tuổi Trẻ Online.

Ông Điển cũng chia sẻ ông đã giao chuyên viên pháp chế của bệnh viện tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý để có thể kêu gọi, phản ứng trước những vụ việc tương tự và cả làn sóng sinh "thuận tự nhiên" theo ông là vi phạm quyền trẻ em.

"Tuy nhiên vài ngày trước lại có một ca sinh tương tự, may mắn là chưa ảnh hưởng tính mạng của trẻ nhưng tôi rất lo ngại làn sóng này vì những tổn thương đến sức khỏe trẻ em và phụ nữ" - ông Điển nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có nhiều hội nhóm của các bà mẹ/gia đình thực hiện theo lối sống "thuận tự nhiên", không tiêm vắc xin, ốm để tự lành kiểu "chữa lành thuận tự nhiên", tuyệt đối không bổ sung sữa và các thực phẩm chế biến trong bữa ăn của trẻ, sinh đẻ tại nhà...

Vài ngày trước khi ca sinh "thuận tự nhiên" mới nhất tại Hà Nội lan truyền trên mạng, một bác sĩ của Bộ Y tế đã có ý kiến đề nghị xử lý nghiêm việc tuyên truyền sinh con "thuận tự nhiên".

Bác sĩ sản khoa: Sinh con Bác sĩ sản khoa: Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà, quá nguy hiểm

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip, hình ảnh sinh con 'thuận tự nhiên', nhận về nhiều ý kiến tranh luận cho phương pháp tiềm ẩn rủi ro này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên